Nhật Bản thu thập dữ liệu lao động nước ngoài để hỗ trợ tốt hơn


Một thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy ở Okazaki, tỉnh Aichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch khởi động một cuộc khảo sát mới vào năm tài chính 2023 để thu thập dữ liệu về người lao động nước ngoài, chẳng hạn như thu nhập và loại việc làm của họ, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ, theo Bộ Lao động.

Số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 1,73 triệu người vào tháng 10 năm ngoái trong bối cảnh lực lượng lao động thiếu hụt, dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy, nhưng chính phủ hiện chỉ có thông tin cơ bản về họ, chẳng hạn như tình trạng cư trú, quốc tịch và quy mô nơi làm việc của họ, trong số những người khác.

Những người chỉ trích đã chỉ ra rằng chính phủ đã không thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ đầy đủ cho người lao động nước ngoài vì họ không biết điều kiện việc làm thực tế của họ.

Các kế hoạch cụ thể để thu thập dữ liệu sẽ được lập vào năm tài chính 2022 bắt đầu từ tháng 4, trước khi bắt đầu cuộc khảo sát theo kế hoạch vào năm sau. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, dữ liệu sẽ được so sánh với số liệu thống kê về lao động của công dân Nhật Bản.

Một báo cáo tạm thời về cuộc khảo sát hình dung do một hội đồng chuyên gia biên soạn hồi đầu tháng Hai cho thấy số liệu thống kê ban đầu sẽ bao gồm các văn phòng thuê lao động nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh kỹ thuật theo một chương trình do chính phủ tài trợ.

Cuộc khảo sát sẽ hỏi người sử dụng lao động nước ngoài về thu nhập, loại công việc và thời gian phục vụ của họ, cùng với những câu hỏi khác trong số liệu thống kê hiện có của chính phủ, chẳng hạn như tình trạng và xu hướng việc làm.

Bảng câu hỏi cũng bao gồm các câu hỏi dành riêng cho người nước ngoài, chẳng hạn như trình độ thông thạo tiếng Nhật, tiếng mẹ đẻ của họ, thời gian lưu trú và số tiền chuyển về, bên cạnh những câu hỏi cơ bản như tuổi và giới tính.

Đầu năm nay, Bộ và Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã bắt đầu một cuộc khảo sát khác để nắm bắt tình hình tài chính của các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài vì vấn đề tiền bạc dường như là lý do khiến nhiều người đột ngột rời bỏ công ty chủ quản của họ.

Hàng nghìn thực tập sinh như vậy rời bỏ các công ty chủ quản được chỉ định của họ mà không có thông báo hàng năm để tìm kiếm mức lương cao hơn, trong số các lý do khác.

Từ khóa: Nhật Bản thu thập dữ liệu lao động nước ngoài để hỗ trợ tốt hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like