Nhật Bản thúc đẩy cắt giảm vũ khí hạt nhân tại hội nghị đánh giá NPT

Minoru Terada, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Kyodo News tại Tokyo vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch thúc đẩy việc cắt giảm đầu đạn hạt nhân và để các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm hai thành phố bị ném bom nguyên tử tại hội nghị xem xét vào tháng tới về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về vấn đề cho biết hôm thứ Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, ông Minoru Terada, cố vấn đặc biệt của Kishida về giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh mong muốn Hội nghị Đánh giá NPT sắp tới thông qua một tài liệu đồng thuận bao gồm cả hai điểm, sau khi một tài liệu như vậy không thành sự kiện tại cuộc họp trước. vào năm 2015 do sự phân chia giữa các quốc gia hạt nhân và các quốc gia phi hạt nhân.

NPT, có hiệu lực vào năm 1970, sẽ có hội nghị đánh giá tiếp theo từ ngày 1 tháng 8 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York để thúc đẩy giải trừ hạt nhân, tăng cường không phổ biến hạt nhân và tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hội nghị kéo dài 4 tuần ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Kishida, người sẽ tham dự lần đầu tiên với tư cách thủ tướng, dự kiến ​​sẽ kêu gọi các quốc gia đồng ý về một con đường cụ thể hướng tới việc xóa bỏ hạt nhân khi phát biểu vào ngày khai mạc, theo Terada.

Nhật Bản trước đây đã cố gắng đưa lời mời các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm các thành phố bị ném bom nguyên tử là Hiroshima và Nagasaki trong văn bản đồng thuận năm 2015, nhưng đã bị từ chối trước sự phản đối của Trung Quốc, vốn cho rằng Tokyo đang cố gắng miêu tả mình như một cuộc chiến. nạn nhân.

Trong khi bày tỏ sẵn sàng đối với Nhật Bản, với tư cách là quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử, đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, Terada cho biết cả hai bên sẽ “cần nhượng bộ” để đồng ý về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân theo từng giai đoạn.

“Việc đạt được một thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn lần trước. Đây sẽ là một cuộc đàm phán khó khăn”, Terada nói và cho rằng việc chế tạo đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc và các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran là những điểm tiềm năng.

Với việc Nga cũng dự kiến ​​tham dự Hội nghị đánh giá NPT vào tháng tới, Terada nói rằng “xác minh ý định thực sự” của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của ông liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine sẽ là một chủ đề chính khác.

Terada cũng bày tỏ hy vọng rằng một thỏa thuận đạt được tại hội nghị sẽ tạo động lực cho Nhóm những người nổi tiếng về Tiến bộ mạnh mẽ Giải trừ vũ khí hạt nhân họp tại Hiroshima dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Hội đồng do Bộ Ngoại giao Nhật Bản tập hợp, tập hợp các chuyên gia từ các quốc gia ở hai bên hàng rào để thảo luận về các biện pháp giải trừ hạt nhân.

Từ khóa: Nhật Bản thúc đẩy cắt giảm vũ khí hạt nhân tại hội nghị đánh giá NPT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like