Nhật Bản thúc đẩy đầu tư vào Congo để cung cấp khoáng sản quý hiếm ổn định

Yasutoshi Nishimura, bộ trưởng kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, và Antoinette N’Samba Kalambayi, bộ trưởng mỏ của Cộng hòa Dân chủ Congo, đã ký thỏa thuận chung về kim loại quý vào ngày 9 tháng 12 năm 2022 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Cộng hòa Dân chủ Congo đã ký một thỏa thuận vào thứ Sáu để hợp tác khai thác khoáng sản đất hiếm ở quốc gia châu Phi, nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản và mở rộng nguồn cung cấp tài nguyên quan trọng cho nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp .

Congo, trước đây được gọi là Zaire, có các mỏ khoáng sản đất hiếm tự nhiên lớn như coban, một vật liệu quan trọng trong pin lithium-ion được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ô tô điện và các thiết bị điện tử khác.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch khuyến khích đầu tư của các công ty Nhật Bản vào lĩnh vực khai thác đất hiếm của Congo, giới thiệu cho họ các cơ hội kinh doanh thông qua hội thảo và các phương tiện khác trong khi sử dụng viện trợ hỗ trợ phát triển chính thức để cung cấp vốn.

Theo một quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Tokyo hy vọng sẽ giúp các công ty Nhật Bản đảm bảo quyền đối với các mỏ ở Congo và các hợp đồng mua sắm dài hạn để củng cố chuỗi cung ứng đất hiếm của Nhật Bản.

Hơn 70% lượng coban trên thế giới có nguồn gốc từ Congo, cùng với các khoáng sản quý hiếm khác, mặc dù quốc gia này vẫn tiếp tục chứng kiến ​​những xung đột địa phương về quyền khai thác và lao động trẻ em trong ngành khai thác mỏ đang tràn lan.

Bộ trưởng Mỏ của Congo Antoinette N’Samba Kalambayi, người đã ở Tokyo để ký thỏa thuận, cho biết đất nước của bà sẽ nỗ lực để đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc tài nguyên thiên nhiên thông qua chuỗi cung ứng của họ cùng với việc thực hiện thương mại sạch hơn.

Từ khóa: Nhật Bản thúc đẩy đầu tư vào Congo để cung cấp khoáng sản quý hiếm ổn định

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like