Nhật Bản thúc đẩy tiến trình G-7 thông qua hàng loạt cuộc họp cấp bộ trưởng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2023, nhân kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ bắt đầu tổ chức một loạt cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm G7 trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5, tìm cách dẫn dắt các cuộc thảo luận về một loạt vấn đề bao gồm cuộc chiến của Nga với Ukraine, các mối quan tâm về năng lượng và nguồn cung lương thực và nền kinh tế toàn cầu.

Tổng cộng có 15 cuộc họp cấp bộ trưởng trực tiếp được lên kế hoạch trên khắp Nhật Bản trong năm nay, đây là cuộc họp nhiều nhất mà quốc gia châu Á này đã tổ chức khi giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm các quốc gia công nghiệp hóa lớn.

Nhật Bản đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7 lần thứ bảy, với sự thống nhất của nhóm – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu – đang gia tăng tầm quan trọng của nó khi đối mặt với Sự hung hăng quân sự của Nga và sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chín cuộc họp cấp bộ trưởng được lên kế hoạch trước hội nghị thượng đỉnh G-7 kéo dài ba ngày từ ngày 19 tháng 5, cung cấp thông tin đầu vào cho các cuộc thảo luận khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và những người đồng cấp gặp nhau tại thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản.

Đầu tiên là cuộc họp kéo dài hai ngày từ ngày 15 tháng 4 của các bộ trưởng phụ trách các vấn đề về khí hậu, năng lượng và môi trường tại Sapporo ở quận cực bắc của Hokkaido.

Theo chính phủ Nhật Bản, những nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và đạt được sự trung hòa carbon trong khi duy trì tăng trưởng kinh tế sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, đã đẩy giá nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên khắp thế giới vì Moscow là nhà xuất khẩu năng lượng chủ chốt, thúc đẩy các quốc gia đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, bao gồm cả việc tìm cách giới thiệu năng lượng tái tạo.

Trong ba ngày kể từ ngày 16 tháng 4, các ngoại trưởng G-7 sẽ tập trung tại thị trấn nghỉ mát Karuizawa, tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, để tái khẳng định sự thống nhất của họ trong việc đối phó với các thách thức an ninh do Nga và Trung Quốc đặt ra, cũng như hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. phát triển.

Các thành viên G-7 đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bao gồm đóng băng tài sản do Tổng thống Vladimir Putin nắm giữ và loại trừ các ngân hàng Nga khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT. Họ cũng đã đưa ra mức giá trần đối với dầu thô của Nga để siết chặt nguồn thu nhập chính của Moscow.

Cuộc gặp cũng có thể là cơ hội để các nhà ngoại giao hàng đầu tái khẳng định quyết tâm phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, đồng thời kêu gọi một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” khi Trung Quốc gia tăng áp lực lên Đài Loan, khu vực tự trị của Trung Quốc. cai trị hòn đảo dân chủ mà Bắc Kinh coi là của riêng mình.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát dai dẳng và hậu quả của cuộc chiến tranh ở Nga, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Niigata, miền trung Nhật Bản từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5, chỉ khoảng một tuần trước hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima.

Phục hồi sau đại dịch coronavirus và giải quyết các vấn đề nợ của các nước đang phát triển vẫn là những chủ đề chính, trong khi những lo ngại về sự ổn định tài chính toàn cầu đã xuất hiện sau sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon, một ngân hàng cho vay lớn của Hoa Kỳ dành cho các công ty khởi nghiệp, vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khủng hoảng.

Các giám đốc tài chính cũng có khả năng nói về việc thắt chặt các quy định của lĩnh vực tiền điện tử với mục đích tăng cường tính minh bạch trong kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng, các quan chức quen thuộc với vấn đề này đã cho biết trước đó.

Tại cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp trong hai ngày kể từ ngày 22 tháng 4 tại thành phố Miyazaki phía tây nam, cuộc khủng hoảng nguồn cung lương thực và giá lương thực tăng cao dự kiến ​​sẽ chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận, với cuộc chiến của Nga đã phá vỡ các thị trường chính về cây trồng và phân bón.

Trong khi đó, việc giải quyết các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng truyền thông sẽ được thảo luận khi các bộ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật số sẽ tập trung trong hai ngày kể từ ngày 29 tháng 4 tại thành phố Takasaki thuộc tỉnh Gunma, phía tây bắc Tokyo.

Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đang xem xét tới Nhật Bản để tham gia cuộc họp để chia sẻ cách đất nước của ông đối phó với các cuộc tấn công mạng của Nga, theo các quan chức chính phủ Nhật Bản.

Các cuộc họp khác bao gồm cuộc họp của các bộ trưởng lao động ở Kurashiki, tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản trong hai ngày kể từ ngày 22 tháng 4, và một cuộc họp có sự tham gia của các bộ trưởng khoa học và công nghệ ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, phía đông bắc, từ ngày 12 đến 14 tháng 5.

Các bộ trưởng giáo dục cũng sẽ tham dự một cuộc họp tại các thành phố Toyama và Kanazawa ở miền trung Nhật Bản từ ngày 12 đến 15 tháng 5, trong khi cuộc họp cấp bộ trưởng y tế dự kiến ​​ở Nagasaki từ ngày 13 đến 14 tháng 5.

Từ khóa: Nhật Bản thúc đẩy tiến trình G-7 thông qua hàng loạt cuộc họp cấp bộ trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like