Nhật Bản thúc giục Biden tập trung vào các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Hoa Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 16 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết hôm thứ Hai rằng Nhật Bản sẽ thúc giục Joe Biden tập trung vào các vấn đề đối ngoại cũng như đối nội, bao gồm duy trì trật tự ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, khi tổng thống đắc cử chuẩn bị nhậm chức vào tháng Giêng.

Motegi cho biết ông tin rằng Biden sẽ tập trung vào các vấn đề trong nước khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, nói thêm rằng ông hy vọng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3 tháng 11 “sẽ không bị đảo ngược” bất chấp việc Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và việc ông nộp đơn kiện tại một số trạng thái chiến trường.

Cựu phó tổng thống Mỹ đã thành lập một đội đặc nhiệm chống virus coronavirus vài ngày sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, với nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận số ca nhiễm virus cao nhất thế giới.

Ông nói trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản: “Nhật Bản có một thách thức lớn (trong việc đảm bảo điều đó).

Dưới ngọn cờ đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, Trump đã rút nước này ra khỏi các thỏa thuận quốc tế như hiệp định khí hậu Paris và thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại.

Motegi nói: “Các quốc gia khác có kỳ vọng vào Nhật Bản” sẽ đóng vai trò khuyến khích Washington tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Nhật Bản đã và đang tìm cách hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một khái niệm mà nước này đặt ra để thúc đẩy thương mại tự do, pháp quyền và tự do hàng hải, nhằm chống lại sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Motegi nói: “Nhật Bản cần kiên quyết ngăn chặn các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc bằng vũ lực.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc dưới thời Biden, phản ánh tình cảm chống Trung Quốc của công chúng Hoa Kỳ và cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, Motegi nói.

“Thật không may, mâu thuẫn Mỹ-Trung sẽ không sớm được giải quyết”, ông nói, mặc dù Biden có thể hợp tác với Trung Quốc trong một số vấn đề như biến đổi khí hậu và sức khỏe toàn cầu hơn Trump.

Tuy nhiên, về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, Biden có thể gay gắt hơn với Trung Quốc, Motegi nói, bao gồm cả việc Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống lại luật an ninh quốc gia mà các nhà phê bình cho rằng đã làm suy yếu quyền tự do trong lãnh thổ bán tự trị và việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Từ khóa: Nhật Bản thúc giục Biden tập trung vào các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like