Nhật Bản thực hiện các bước thích hợp nếu biến động ngoại hối gia tăng: Giám đốc tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ thực hiện các bước “thích hợp” nếu sự biến động của đồng yên tăng quá mức, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Ba, khi đồng tiền này suy yếu so với đô la Mỹ xuống mức gần bằng mức khi chính quyền Nhật Bản can thiệp vào tháng trước.

Chính phủ đang theo dõi các diễn biến trên thị trường ngoại hối với “tinh thần cảnh giác cao độ”, Suzuki nói với các phóng viên, trong bối cảnh thị trường thận trọng về một sự can thiệp có thể khác để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của đồng yên.

Suzuki cho biết ông có kế hoạch giải thích quan điểm của Nhật Bản về sự can thiệp tiền tệ khi ông gặp giám đốc tài chính từ Nhóm 20 nền kinh tế ở Washington vào thứ Tư và thứ Năm.

Ông nói: “Không có gì thay đổi trong lập trường của JBAH về việc thực hiện các hành động thích hợp nếu JBAH thấy sự biến động quá mức (trên thị trường tiền tệ).

Suzuki từ chối cho biết liệu biến động của đồng yên sau khi can thiệp có phải là một chiều và do các nhà đầu cơ điều khiển hay không, những mô tả mà ông đã sử dụng trước đây.

Đồng đô la đã được giao dịch trong phạm vi 145 yên cao hơn vào thứ Ba sau khi phá vỡ mốc 145 vào tuần trước.

Nhật Bản tham gia vào thị trường để ngăn chặn điều mà Suzuki gọi là giảm giá “nhanh chóng, một chiều” vào ngày 22 tháng 9, khi họ có khả năng chi 2,84 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) trong hoạt động mua, bán đô la bằng đồng yên đầu tiên trong khoảng 24 nhiều năm.

Đồng đô la giảm khoảng 5 yên ngay sau khi can thiệp nhưng đã tăng trở lại kể từ đó, phản ánh khoảng cách lãi suất giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ngày càng gia tăng.

Suzuki nói: “Không chỉ đồng yên giảm giá so với đồng đô la vì các đồng tiền chủ chốt khác cũng trong tình trạng tương tự.

Suzuki cho biết, tác động của việc thắt chặt tiền tệ của Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác đối với nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp các bộ trưởng tài chính G-20, cùng với tình trạng mất an ninh lương thực và năng lượng do Nga xâm lược Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản thực hiện các bước thích hợp nếu biến động ngoại hối gia tăng: Giám đốc tài chính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like