Nhật Bản tiếp tục gia hạn hộ chiếu trực tuyến bị dừng lại vào năm 2006 do khó khăn về mức độ hấp thụ thấp

Ảnh bìa hộ chiếu Nhật Bản do Bộ Ngoại giao cung cấp. Cái bên trái có giá trị trong năm năm và cái bên phải trong 10 năm.

TOKYO – Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục hệ thống gia hạn hộ chiếu trực tuyến vào ngày 27 tháng 3, lần đầu tiên kể từ năm 2006, khi hệ thống này bị các phương tiện truyền thông chế giễu vì số lượng người dùng ít bất chấp chi phí bảo trì hàng năm rất lớn.

Cho đến nay, việc gia hạn hộ chiếu yêu cầu hai lần đến văn phòng tỉnh, một lần để nộp đơn và một lần để nhận hộ chiếu, nhưng những người nộp đơn trực tuyến sẽ chỉ cần đến văn phòng một lần để lấy hộ chiếu. Các ứng dụng trực tuyến sẽ có sẵn cho những người có hộ chiếu còn hiệu lực dưới một năm hoặc những người có hộ chiếu còn ba trang thị thực còn lại hoặc ít hơn để dán tem nhập cảnh và các mục đích khác.

Ngoài hộ chiếu hợp lệ, người đăng ký trực tuyến sẽ cần có thẻ My Number và điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng “Mynaportal” để sử dụng thẻ My Number. Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, người nộp đơn sẽ được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt của họ và nhập tên của họ, cùng các thông tin khác.

Bộ Ngoại giao lần đầu tiên giới thiệu hệ thống đăng ký hộ chiếu trực tuyến vào tháng 3 năm 2004, nhưng để sử dụng hệ thống này, người dân cần có Thẻ đăng ký thường trú cơ bản và đầu đọc thẻ, đồng thời phải gửi bản sao sổ hộ khẩu qua đường bưu điện hoặc mang đến quầy . Mặc dù đã chi hơn 800 triệu yên (khoảng 6,12 triệu đô la) hàng năm để duy trì hệ thống, nhưng số lượng người dùng vẫn chậm chạp và chỉ có 310 đơn đăng ký được gửi trực tuyến trước khi hệ thống ngừng hoạt động vào tháng 9 năm 2006. Theo đó, nó đã bị các phương tiện truyền thông chế giễu là chi phí hiệu quả của chính phủ 16 triệu yên (khoảng 122.000) cho mỗi ứng dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ tự tin rằng hệ thống mới sẽ được sử dụng với số lượng lớn do việc sử dụng rộng rãi thẻ nhận dạng “My Number” và nâng cao hiểu biết về các thủ tục hành chính trực tuyến.

Thẻ My Number, được sử dụng để nhận dạng cá nhân, đã trở nên phổ biến cùng với ứng dụng Mynaportal. Tổng số lượng Thẻ đăng ký thường trú cơ bản đạt xấp xỉ 1,41 triệu vào năm tài chính 2006. Để so sánh, số lượng đơn đăng ký thẻ My Number đã đạt khoảng 95,46 triệu, tương đương hơn 75% dân số Nhật Bản, tính đến tháng 3 năm nay. Một quan chức của Bộ bày tỏ hy vọng rằng, “Xét đến tỷ lệ người có thẻ, có thể có một số lượng đáng kể những người chọn đăng ký trực tuyến.”

Lệ phí cho các đơn đăng ký trực tuyến mới giống như phí cho các thủ tục mua tại quầy: 16.000 yên (khoảng 120 đô la) cho hộ chiếu có giá trị trong 10 năm, 11.000 yên (khoảng 85 đô la) cho một hộ chiếu có giá trị trong 5 năm đối với những người 12 tuổi trở lên và 6.000 yên (khoảng 45 USD) cho một hộ chiếu có giá trị trong 5 năm đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Lệ phí cấp hộ chiếu mới có cùng ngày hết hạn với hộ chiếu hiện tại sẽ là 6.000 yên.

Quy trình gia hạn hộ chiếu hoàn toàn trực tuyến dự kiến ​​sẽ ngày càng được người dùng tìm kiếm nhiều hơn trong thời gian tới. Vì Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế tuyên bố rằng nên trực tiếp xác minh danh tính của người nộp đơn ít nhất một lần khi cấp hộ chiếu, quy trình đăng ký trực tuyến mới sẽ bắt đầu vào ngày 27 tháng 3 sẽ yêu cầu người nộp đơn đến văn phòng cấp tỉnh tại ít nhất một lần để nhận hộ chiếu.

Bộ Ngoại giao đang xem xét khả năng giới thiệu một hệ thống trong đó danh tính của người nộp đơn được xác minh bởi người chịu trách nhiệm giao hộ chiếu đến nhà hoặc bởi một quan chức cấp tỉnh sử dụng cuộc gọi video bằng điện thoại thông minh, để có thể thực hiện thủ tục gia hạn hoàn thành mà không cần người nộp đơn phải đến quầy. Tuy nhiên, một hệ thống như vậy “vẫn đang trong giai đoạn xem xét và không có triển vọng áp dụng vào thời điểm này”, theo một quan chức của Bộ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Aoki, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản tiếp tục gia hạn hộ chiếu trực tuyến bị dừng lại vào năm 2006 do khó khăn về mức độ hấp thụ thấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like