Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm người mất tích từ chiếc thuyền bị chìm ngoài đảo tranh chấp

Một tàu cảnh sát Hokkaido rời cảng Utoro ở thị trấn Shari, miền bắc Nhật Bản, vào ngày 6 tháng 5 năm 2022, để tìm kiếm những người mất tích kể từ khi một chiếc thuyền du lịch bị chìm vào cuối tháng Tư. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm thứ Sáu tiếp tục tìm kiếm vùng biển xung quanh một hòn đảo do Nga kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido, hai tuần sau một vụ tai nạn thuyền du lịch khiến 14 người chết và 12 người mất tích.

Một tàu tuần tra đã tìm kiếm khu vực gần đảo Kunashiri, một trong bốn hòn đảo mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền, sau khi Moscow cho phép tàu hoạt động dựa trên hiệp định song phương về tai nạn hàng hải.

Trong khi đó, các tàu thuyền và máy bay khác đã tìm kiếm quanh Bán đảo Shiretoko gần nơi chiếc thuyền du lịch bị chìm vào ngày 29/4.

Kazu I, do Shiretoko Yuransen điều hành, đang chở 24 hành khách và hai thành viên phi hành đoàn khi nó mất tích vào ngày 23 tháng 4 sau khi rời cảng ở Shari, Hokkaido, để đi du ngoạn dọc bán đảo bất chấp cảnh báo thời tiết xấu.

Không có thi thể nào được tìm thấy kể từ khi ba người được phát hiện vào ngày 28 tháng 4. Các ngư dân địa phương đã kết thúc việc hỗ trợ tìm kiếm vào thứ Năm.

Cảnh sát đã tiến hành khám xét bên trong con thuyền 19 tấn, hiện đang nằm ở độ sâu 120 m ngoài khơi bán đảo, sử dụng thiết bị có gắn camera, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy người mất tích.

Hoạt động tìm kiếm xung quanh đảo Kunashiri diễn ra sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga đồng ý cho phép các tàu Nhật Bản vào khu vực này theo Công ước Quốc tế về Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải. Một hàng lãnh thổ về ai sở hữu nó và ba hòn đảo khác đã ngăn cản hai quốc gia ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến thứ hai.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, lực lượng bảo vệ bờ biển Nga nói với phía Nhật Bản rằng họ đã phát hiện một người mặc áo phao trôi dạt trên biển vào ngày 27/4 nhưng không thể thực hiện giải cứu do điều kiện thời tiết bất ổn.

Bán đảo ở phía đông bắc của Hokkaido được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới vào năm 2005. Nơi đây được biết đến như một điểm đến nổi tiếng với những đốm băng trôi cũng như đời sống thực vật độc đáo và nhiều loài động vật quý hiếm như gấu nâu.

Từ khóa: Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm người mất tích từ chiếc thuyền bị chìm ngoài đảo tranh chấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like