Nhật Bản tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên trong 7 năm qua giữa đợt nắng nóng

Các nhân viên làm việc trong một văn phòng tại Tòa nhà Chính phủ Thủ đô Tokyo, nơi đèn tạm thời bị tắt do nguồn điện quá chặt, ở phường Shinjuku của Tokyo, vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Ririko Maeda)

TOKYO (Kyodo) – Các hộ gia đình và doanh nghiệp Nhật Bản hôm thứ Sáu đã bước vào giai đoạn ba tháng để tiết kiệm điện nhằm ngăn chặn tình trạng khan hiếm điện trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục, đánh dấu lần đầu tiên sau bảy năm chính phủ đưa ra yêu cầu như vậy.

Thời tiết nắng nóng bất thường trong tháng 6 đã khiến nhu cầu điện ở mức cực cao, với nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục khan hiếm trong suốt mùa hè do nắng nóng dai dẳng và các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

Trong khi mục tiêu số chưa được đặt ra cho giai đoạn đến tháng 9, chính phủ đang kêu gọi mọi người giảm tiêu thụ năng lượng mà không làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày và các hoạt động kinh tế.

Quần đảo Nhật Bản đã phải chịu đựng nhiệt độ cao kỷ lục trong vài ngày qua với lượng thủy ngân đạt 35 độ C trở lên ở nhiều khu vực, với thời tiết nắng nóng dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Do nguy cơ say nắng tăng cao, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang kêu gọi người dân tiếp tục sử dụng điều hòa nhiệt độ và thay vào đó là tiết kiệm điện thông qua các biện pháp như tắt đèn không cần thiết.

Các biện pháp tiết kiệm năng lượng đặc biệt được khuyến khích trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, khi sản lượng điện mặt trời giảm.

Bộ đã ban hành cảnh báo sử dụng điện trong 4 ngày liên tiếp kể từ thứ Hai tại khu vực dịch vụ của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. vì nhiệt độ ngột ngạt ở thủ đô Nhật Bản và các khu vực lân cận dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên hệ thống.

Cảnh báo đã được dỡ bỏ vào thứ Sáu khi lo ngại về khủng hoảng điện giảm bớt, nhưng nguy cơ thiếu điện vẫn còn do các vấn đề như các nhà máy nhiệt điện già cỗi.

Hôm thứ Năm, nhà máy nhiệt điện chạy dầu và than Nakoso ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản, đã tạm ngừng hoạt động do sự cố kỹ thuật, mặc dù nó đã hoạt động trở lại một phần trong cùng ngày.

Một số nhà cung cấp điện sẽ bắt đầu một hệ thống điểm vào tháng Bảy để thưởng cho các hộ gia đình thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Chính phủ cũng đã quyết định cung cấp các điểm tiết kiệm điện trong tháng 8 trị giá 2.000 yên (15 USD) cho các hộ gia đình nếu họ tham gia.

Theo Bộ công nghiệp, nguy cơ mua sắm nhiên liệu cho sản xuất nhiệt điện đang tăng lên do Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine, với những lo ngại về cuộc khủng hoảng điện có thể sẽ gia tăng vào mùa đông khi sản lượng điện mặt trời giảm.

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi do trận động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011 đã dẫn đến việc nhiều lò phản ứng của đất nước bị đình chỉ hoạt động, với việc chính phủ liên tục kêu gọi thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng cho đến năm 2015.

Chính phủ đã ngừng thực hiện các yêu cầu từ năm 2016 sau khi một số nhà máy hạt nhân hoạt động trở lại.

Từ khóa: Nhật Bản tiết kiệm năng lượng lần đầu tiên trong 7 năm qua giữa đợt nắng nóng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like