Nhật Bản tiết lộ 6,2 tril. gói yên để làm dịu tác động của chiến tranh Ukraine


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba đã biên soạn gói kinh tế khẩn cấp trị giá 6,2 nghìn tỷ yên (48 tỷ USD) nhằm giảm thiểu tác động đối với các hộ gia đình và các công ty nhỏ hơn do giá cả tăng cao, một phần nguyên nhân là do Nga xâm lược Ukraine.

Các tính năng chính của gói này bao gồm phát tiền mặt 50.000 yên / trẻ em cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, trợ cấp nhiều hơn cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng bán lẻ và hỗ trợ cho các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn, cũng như nông dân chăn nuôi.

Các biện pháp cứu trợ, được biên soạn trước cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7, được đưa ra trong bối cảnh chi phí nhiên liệu và giá thực phẩm tăng cao đe dọa làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng, trong khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch COVID-19.

Quy mô của gói kinh tế sẽ là 13,2 nghìn tỷ yên khi việc sử dụng các quỹ của khu vực tư nhân được bổ sung.

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo: “Chúng ta nên ngăn giá nguyên liệu thô và các giá khác tăng cao trở thành điểm nghẽn đối với sự phục hồi của các hoạt động kinh tế và xã hội từ đại dịch COVID-19 bằng bất cứ giá nào”.

“Giá lương thực tăng là một vấn đề lớn đối với các hộ gia đình.”

Để tài trợ cho khoản chi tiêu mới, chính phủ sẽ trích 1,5 nghìn tỷ yên từ quỹ dự trữ được phân bổ cho chi tiêu khẩn cấp trong năm kinh doanh hiện tại bắt đầu vào tháng 4, khoảng 2 nghìn tỷ yên được đảm bảo trong ngân sách tài khóa 2022 và các nguồn khác, cũng như 2,7 nghìn tỷ yên từ một ngân sách bổ sung sẽ được biên soạn sau này.

Ngân sách bổ sung sẽ được soạn thảo dựa trên một thỏa thuận đạt được sau khi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền chấp thuận lời kêu gọi của đối tác liên minh cấp thấp Komeito để có đủ quỹ hỗ trợ nền kinh tế.

Nhật Bản mắc nợ nặng nề đã vượt qua mức ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2022, đặt việc khôi phục tình hình tài khóa của nước này, vốn tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế lớn, trên cơ sở điều mà Kishida gọi là “giải thưởng kép” cho nền kinh tế của Đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Gói khẩn cấp bao gồm bốn trụ cột – kiềm chế giá dầu, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định, hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ và giúp đỡ các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Chính phủ sẽ chi 1,5 nghìn tỷ yên cho các bước đẩy mạnh nhằm chống lại giá dầu thô tăng cao và nâng mức trợ cấp hiện tại cho các nhà bán buôn dầu từ 25 yên lên 35 yên / lít. Nhiên liệu hàng không sẽ phải tuân theo chương trình trợ giá hiện bao gồm nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như xăng và dầu hỏa.

Khoảng 1,3 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hộ gia đình đang gặp khó khăn. Chính phủ sẽ phát tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, bao gồm cả các gia đình đơn thân, sử dụng khoảng 200 tỷ yên trong tổng số tiền.

Đối với các công ty vừa và nhỏ đang quay cuồng vì giá cả cao hơn và đại dịch, 1,3 nghìn tỷ yên khác sẽ được phân bổ.

Chương trình cho vay không lãi suất hiện có mà không cần thế chấp sẽ được gia hạn cho đến cuối tháng 9, trong khi chính phủ sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.

Các nguồn tin cho biết 500 tỷ yên khác sẽ được thực hiện để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, nguyên liệu thô và thực phẩm ổn định.

Để giúp các hộ gia đình, chính phủ sẽ giữ giá lúa mì nhập khẩu do chính phủ bán ở mức trước khi tăng cao do cuộc khủng hoảng Ukraine cho đến tháng 9, và hỗ trợ mua sắm đa dạng hơn các nguyên liệu thô, bao gồm các nguyên tố đất hiếm như palladium, để kiềm chế sự phụ thuộc của Nhật Bản vào Nga.

Các doanh nghiệp trong ngành chế biến hải sản sẽ được hỗ trợ thu mua hải sản, chẳng hạn như cua, nhím biển và trứng cá hồi, từ các quốc gia khác ngoài Nga. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ việc sử dụng gỗ nội địa vì nhập khẩu từ Nga cũng đã bị cấm, Kishida nói.

LDP và Komeito dự kiến ​​một dự thảo ngân sách bổ sung sẽ được trình lên quốc hội vào cuối tháng 5, với dự kiến ​​thông qua trước khi phiên họp Thường kỳ hiện tại kết thúc vào ngày 15 tháng 6.

Là giai đoạn thứ hai của nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế, chính phủ sẽ xây dựng kế hoạch hành động vào tháng 6 để đạt được phân phối của cải, trọng tâm trong chương trình nghị sự của Kishida nhằm tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và công bố các bước cụ thể để đạt được mục tiêu sau khi thượng viện. cuộc bầu cử.

Từ khóa: Nhật Bản tiết lộ 6,2 tril. gói yên để làm dịu tác động của chiến tranh Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like