Nhật Bản tìm cách loại bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài cho hệ thống mới

Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản được giao nhiệm vụ xem xét chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của nước này tổ chức một cuộc họp tại Tokyo vào ngày 10 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đề xuất loại bỏ chương trình thực tập sinh gây tranh cãi của đất nước dành cho người nước ngoài và tạo ra một hệ thống mới để giải quyết các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, một dự thảo báo cáo tạm thời cho thấy hôm thứ Hai.

Hệ thống mới, theo dự thảo, cần nêu rõ là nhằm “bảo đảm” và “phát triển” nguồn nhân lực, không giống như chương trình hiện tại, chỉ đề cập đến nguồn nhân lực mặc dù trên thực tế, nó thường được sử dụng như một phương tiện để đạt được người lao động trước tình trạng dân số già đi của quốc gia và tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Tính đến cuối năm 2022, khoảng 325.000 thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đã đăng ký tham gia chương trình chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển từ Nhật Bản.

Được thành lập cách đây 30 năm, nó đã bị chỉ trích vì cho phép các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ và đã nhận được nhiều cáo buộc lạm dụng thực tập sinh.

Với việc chính phủ có kế hoạch xây dựng hệ thống mới dựa trên kết luận của hội đồng chuyên gia gồm 15 học giả và người đứng đầu chính quyền địa phương, việc ra mắt hệ thống này có thể đánh dấu một bước ngoặt mới trong việc chấp nhận lao động nước ngoài. Ban hội thảo đặt mục tiêu biên soạn một báo cáo tạm thời ngay sau cuối tháng 4 và hoàn thiện báo cáo vào mùa thu năm 2023.

Khi kêu gọi bãi bỏ chương trình hiện tại, dự thảo của ban hội thẩm cho biết “không nên tiếp tục chấp nhận (học viên) làm công nhân trong khi nói rằng mục tiêu duy nhất của chương trình là phát triển nguồn nhân lực.”

Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Akihiko Tanaka, người đứng đầu hội thảo, cho biết nhiều doanh nghiệp “không có lựa chọn nào khác ngoài việc phụ thuộc nhiều vào lao động của các thực tập sinh nước ngoài”, điều quan trọng là phải “tạo ra một hệ thống mới đón nhận những điều tốt đẹp”. một phần của chương trình, thay vì loại bỏ toàn bộ.”

Dự thảo cũng kêu gọi tạo điều kiện cho người lao động thay đổi công việc trong cùng loại hình kinh doanh. Về mặt kỹ thuật, những người trong chương trình thực tập sinh nước ngoài không thể chuyển sang nơi làm việc khác.

Trần Đức Huy, một cựu thực tập sinh Việt Nam đã rời Nhật Bản sau khi chạy trốn khỏi một người chủ ngược đãi mà chương trình đã nhốt anh vào, ca ngợi các đề xuất nới lỏng các quy định về thay đổi công việc. Hiện đang để mắt đến việc quay trở lại Nhật Bản, anh ấy kêu gọi sự hỗ trợ đầy đủ và nói rằng sẽ rất “yên tâm” nếu hệ thống mới cung cấp “các dịch vụ tư vấn đáng tin cậy”.

Hội thảo cũng nhằm mục đích đảm bảo các thực tập sinh có thể chuyển đổi suôn sẻ sang chương trình “công nhân lành nghề cụ thể” riêng biệt được giới thiệu vào năm 2019 bằng cách sắp xếp các danh mục công việc và cho phép họ định hình sự nghiệp lâu dài tại Nhật Bản.

Các báo cáo về việc các thực tập sinh đang mang thai bị buộc phải từ bỏ công việc của họ cũng đã nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề của chương trình.

Bất chấp những thay đổi đã được lên kế hoạch, những người ủng hộ thực tập sinh lo ngại chương trình thực tập kỹ năng cũ sẽ tiếp tục được áp dụng vì hệ thống mới được đề xuất giữ chân các tổ chức giám sát hiện đang giám sát việc giới thiệu thực tập sinh kỹ năng và cung cấp hỗ trợ cho họ và người sử dụng lao động của họ.

Tuy nhiên, dự thảo thừa nhận rằng nhiều tổ chức đã không ngăn chặn được các hành vi lạm dụng đối với học viên và nhấn mạnh sự cần thiết phải chấn chỉnh hoặc loại bỏ các tổ chức đó.

Nhật Bản giới thiệu chương trình thực tập sinh vào năm 1993, chủ yếu dành cho lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, với các thực tập sinh được phép làm việc tới 5 năm, nhưng chương trình này đã vấp phải sự chỉ trích trong nước và quốc tế vì vi phạm nhân quyền như lạm dụng thể chất và khấu trừ tiền lương.

Từ khóa: Nhật Bản tìm cách loại bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài cho hệ thống mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like