Nhật Bản tìm cách sơ tán Afghanistan song song với các nước khác

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 27 tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tìm cách sơ tán công dân và nhân viên địa phương tại đại sứ quán của họ và các thực thể khác của Nhật Bản khỏi Afghanistan với sự hợp tác của các quốc gia khác, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu sau hai vụ nổ gần sân bay ở Kabul khiến hơn 70 người thiệt mạng và ít nhất 140 người khác bị thương.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết ông chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về trường hợp tử vong hoặc bị thương của các công dân Nhật Bản và nhân viên địa phương sau những gì được cho là đánh bom liều chết bên ngoài sân bay.

“Tình hình rất phức tạp và không thể đoán trước được, nhưng chúng tôi muốn tiếp tục nỗ lực để thực hiện việc sơ tán an toàn những người có liên quan trong khi hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các quốc gia khác có liên quan và chú ý đến sự an toàn của các nhân viên của đất nước chúng tôi được cử đến Kabul sân bay, “ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông nói thêm: “Nhật Bản lên án quyết liệt chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào hoặc với bất kỳ mục đích nào.

Sau khi Taliban nắm quyền gần đây ở đất nước bị chiến tranh tàn phá, Nhật Bản đã điều ba máy bay vận tải của Lực lượng Phòng vệ đến Islamabad ở nước láng giềng Pakistan để sử dụng làm căn cứ hoạt động cho các cuộc di tản khỏi Kabul.

Nó cũng đã điều động khoảng 10 nhân viên từ các bộ quốc phòng và ngoại giao đến Kabul để phối hợp với các lực lượng Mỹ trong nhiệm vụ sơ tán.

Một máy bay của SDF đã hạ cánh nhiều lần ở Kabul nhưng cho đến nay vẫn không thể đón bất kỳ nhân viên Nhật Bản hoặc địa phương nào. Theo một nguồn tin ngoại giao, khoảng 500 người sẽ phải sơ tán khỏi Afghanistan, bao gồm cả các nhân viên địa phương của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Bất chấp các vụ nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đề nghị SDF vẫn có thể vận chuyển người, đồng thời cho biết lực lượng Mỹ đã đảm bảo an toàn cho sân bay.

Các vụ nổ khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng và 18 người bị thương, do Nhà nước Hồi giáo tự xưng chịu trách nhiệm. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cam kết sẽ yêu cầu những người chịu trách nhiệm về các vụ tấn công phải chịu trách nhiệm, ông nói: “Chúng tôi sẽ truy lùng các bạn và bắt các bạn phải trả giá”.

Các vụ nổ, được cho là đánh bom liều chết của một chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo địa phương có tên ISIS-K, diễn ra chỉ vài ngày trước thời hạn rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31 tháng 8.

Nhật Bản và các quốc gia khác đã gấp rút sơ tán công dân của họ. Pháp, Đức và các nước châu Âu khác cũng như Canada đã thông báo chấm dứt các sứ mệnh của họ vào thứ Năm do tình hình xấu đi ở Afghanistan.

Nhật Bản đã tìm cách kết thúc cuộc sơ tán vào thứ Sáu, với Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi gần đây đã nói rằng sẽ khó có thể tiến hành các cuộc không vận sau ngày 31 tháng 8 khi Hoa Kỳ rút quân.

Từ khóa: Nhật Bản tìm cách sơ tán Afghanistan song song với các nước khác

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like