Nhật Bản tìm kiếm ngân sách quốc phòng kỷ lục 41 tỷ USD để tăng cường công nghệ

Ảnh tập tin này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tìm kiếm một khoản ngân sách kỷ lục hơn 5,5 nghìn tỷ yên (41 tỷ USD) cho tài khóa 2023 để tăng cường khả năng hoạt động của mình trong không gian và không gian mạng cũng như các lĩnh vực truyền thống trên bộ, trên biển và trên không, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết, yêu cầu có thể tăng lên 6 nghìn tỷ yên một khi một số chi phí không xác định được hoàn thành, cũng phản ánh mong muốn của Bộ trong việc tăng cường khả năng phòng thủ dự phòng và các hệ thống không người lái như máy bay không người lái trong vòng 5 năm tới, các nguồn tin cho biết.

Những khả năng này giúp các lực lượng có thể tấn công từ bên ngoài tầm bắn của đối phương.

Với việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng và các hoạt động quân sự, Bộ đã hình thành chiến lược đảm bảo “ưu thế bất đối xứng” – ngăn chặn xâm lược bằng cách khai thác và triệt tiêu điểm yếu của kẻ thù đáng gờm.

Theo chính sách cơ bản của mình, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định nhanh chóng bằng cách tăng cường kiểm soát chỉ huy và hệ thống thông tin bên cạnh khả năng hoạt động xuyên miền.

Nó cũng sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ với đồng minh thân thiết là Hoa Kỳ và các quốc gia khác có chung tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Yêu cầu ngân sách cho năm tài chính 2023 được đặt lên hàng đầu trong ngân sách 5,49 nghìn tỷ yên cao nhất từ ​​trước đến nay của Bộ được lập vào năm tài chính 2021.

Ở một mức độ nào đó, do Hiến pháp hòa bình của mình, Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, tương đương khoảng 5 nghìn tỷ yên.

Một số vật tư có thẻ giá chưa được chỉ định sẽ có chi phí được hoàn thiện sau khi được thảo luận trong quá trình xem xét ba tài liệu liên quan đến bảo mật, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, dự kiến ​​được cập nhật vào cuối năm 2022.

Để cải thiện khả năng ứng phó của Nhật Bản, Bộ sẽ phân bổ kinh phí để mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm Type-12 của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất.

Bộ cũng đang tìm kiếm nguồn vốn để mua các máy bay không người lái và phát triển các tàu khu trục mới được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis, hệ thống này sẽ được chế tạo để thay thế cho hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Aegis Ashore do Mỹ sản xuất.

Từ khóa: Nhật Bản tìm kiếm ngân sách quốc phòng kỷ lục 41 tỷ USD để tăng cường công nghệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like