Nhật Bản tìm kiếm quan điểm của Trung Quốc, Hàn Quốc trước cuộc điều động vùng Vịnh năm 1991 của SDF

Ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 4 năm 1991 cho thấy các thành viên đội quét mìn của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải trước khi được điều động từ căn cứ Yokosuka ở Yokosuka, Tỉnh Kanagawa, đến Vịnh Ba Tư. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã tìm kiếm sự hiểu biết của các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, trước quyết định gửi tàu quét mìn của Lực lượng Phòng vệ tới Trung Đông sau khi ngừng bắn trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, theo hồ sơ ngoại giao giải mật thứ tư.

Trước khi hoàn tất việc cử tàu SDF đến Vịnh Ba Tư vào tháng 4 năm đó, Nhật Bản đã bí mật thông báo cho các quốc gia châu Á khác cũng như quan điểm của họ về động thái như vậy, vì sợ rằng làm như vậy có thể khơi dậy ký ức về chủ nghĩa quân phiệt của Đế quốc Nhật Bản. , theo hồ sơ.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được dẫn lời nói với đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc lúc bấy giờ rằng “việc gửi SDF ra nước ngoài là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm dưới bất kỳ hình thức nào”, nhưng “JBAH hiểu và đồng ý rằng Nhật Bản sẽ tham gia vào công việc tái thiết vùng Vịnh.”

Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ “giải quyết vấn đề một cách tế nhị”, hai ngày trước khi chính phủ của Thủ tướng Toshiki Kaifu đưa ra quyết định điều động tàu quét mìn, theo các tài liệu.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc vào thời điểm đó cũng thể hiện sự hiểu biết về sứ mệnh, vốn sẽ chỉ phục vụ “mục đích hạn chế” là quét mìn, khi phái viên Nhật Bản tại quốc gia này giải thích lập trường của Tokyo, hồ sơ cho thấy.

Nhưng bộ trưởng cũng cho biết có “mối quan ngại” về kế hoạch từ “nhiều quốc gia trong khu vực này”, theo các tài liệu.

Nhật Bản quyết định gửi tàu quét mìn và tàu tiếp tế đến Vịnh Ba Tư, nhiệm vụ ở nước ngoài liên quan đến chiến tranh đầu tiên của SDF, sau khi bị chỉ trích vì tham gia vào “ngoại giao sổ séc” sau khi họ trao 13 tỷ đô la cho các lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong Chiến tranh vùng Vịnh thay vì đóng góp nhân sự.

Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ George HW Bush đã trực tiếp thúc giục Kaifu cung cấp hỗ trợ hậu cần cho quân đội Hoa Kỳ thông qua SDF sau cuộc khủng hoảng vùng Vịnh năm 1990, bất chấp những hạn chế do Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản áp đặt, theo các hồ sơ riêng biệt được Bộ Ngoại giao giải mật một năm trước kia.

Sau nhiệm vụ ở Trung Đông, chính phủ đã ban hành luật vào năm 1992 cho phép Nhật Bản tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Đất nước đã tham gia các nhiệm vụ như vậy ở nước ngoài kể từ đó.

Các hồ sơ mới nhất cũng cho thấy một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ “khiếu nại bằng cách này hay cách khác” về công văn, nhưng ngay cả như vậy, điều đó không được dẫn đến việc hủy bỏ kế hoạch.

Nhật Bản đã từng xâm chiếm một khu vực rộng lớn của Trung Quốc, trong khi cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Theo hồ sơ, chính phủ nhận thấy “không có phản ứng có vấn đề rõ ràng” từ các quốc gia châu Á khác, trong đó Indonesia khá “biết ơn vì đã thông báo trước”. Indonesia nằm dưới sự kiểm soát của Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II.

Các quốc gia châu Á khác có cảng mà tàu SDF dự định ghé thăm, bao gồm Singapore, Malaysia và Sri Lanka, đã phản ứng “tích cực” với kế hoạch điều động, theo các tài liệu. Ba quốc gia này đã bị lực lượng Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng hoặc tấn công khi họ nằm dưới sự cai trị của Anh.

Ban đầu, Philippines tỏ ra miễn cưỡng trước chuyến thăm của SDF tới căn cứ của Mỹ ở Subic, cách Manila khoảng 100 km về phía tây bắc, do có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với Washington về việc trả lại căn cứ, nhưng cuối cùng lại cho phép ghé cảng, tờ báo cho biết. nói.

Căn cứ được trao lại cho quốc gia Đông Nam Á vào năm 1992.

Các hồ sơ cho thấy chính phủ cũng đã tìm kiếm phản ứng từ các quốc gia Trung Đông, và nhiều người trong số họ, bao gồm cả Kuwait, hoan nghênh kế hoạch của Nhật Bản. Tuy nhiên, Saudi Arabia cho rằng hành động của Tokyo là “gần như quá muộn”.

Từ khóa: Nhật Bản tìm kiếm quan điểm của Trung Quốc, Hàn Quốc trước cuộc điều động vùng Vịnh năm 1991 của SDF

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like