Nhật Bản tìm kiếm sự chứng thực của G-7 về việc xả nước sau xử lý của Fukushima

Bức ảnh ngày 12 tháng 2 năm 2021 này cho thấy các bể chứa nước thải tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. ở Okuma, Tỉnh Fukushima. (Mainichi/Daiki Takigawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự tán thành của Nhóm Bảy quốc gia về kế hoạch xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima vào Thái Bình Dương khi tổ chức cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng của nhóm vào tháng Tư. các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Chính phủ đang tìm cách đưa vào một cụm từ nói rằng các thành viên G-7 “hoan nghênh” cách tiếp cận “minh bạch” của họ đối với việc xử lý nước đã qua xử lý, trong một tài liệu sẽ được công bố sau cuộc họp ngày 15-16 tháng 4 tại Sapporo, miền bắc. Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Động thái này phản ánh nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy một câu chuyện về sự an toàn của nước được xử lý, có chứa hàm lượng triti ở mức độ thấp, vì các cộng đồng ngư dân Nhật Bản vẫn phản đối kế hoạch này và các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại.

Nhật Bản cũng đang đàm phán với các thành viên khác để đưa vào tài liệu rằng họ “hoan nghênh những tiến bộ” đạt được trong việc tái chế đất bị ô nhiễm, được loại bỏ sau công việc khử nhiễm ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa hạt nhân do trận động đất và sóng thần mạnh năm 2011 gây ra. , theo các nguồn.

Nhưng một số quốc gia đã phản đối rõ ràng những tuyên bố như vậy và có quan điểm trong chính phủ Nhật Bản rằng G-7 sẽ khó đưa các cụm từ vào tài liệu cuối cùng, các nguồn tin cho biết.

Chính phủ và nhà điều hành nhà máy, Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., đặt mục tiêu bắt đầu xả nước đã qua xử lý vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này, với công việc xây dựng đang được tiến hành để lắp đặt một đường hầm dưới biển và các cơ sở cần thiết khác.

Trong khi chính phủ có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các cộng đồng ngư dân bị ảnh hưởng để giúp họ tiếp tục hoạt động và ngăn ngừa thiệt hại về uy tín, các hiệp hội hợp tác xã nghề cá của Nhật Bản đã liên tục phản đối kế hoạch xả thải.

Sau thảm họa hạt nhân, vẫn cần một lượng lớn nước để liên tục làm mát nhiên liệu nóng chảy và các mảnh vụn nhiên liệu tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Nước được bơm vào nhà máy cho mục đích này đã trộn lẫn với nước ngầm và nước mưa, tích tụ trong các bể chứa tại khu phức hợp bị tê liệt của TEPCO sau khi được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến giúp loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ.

Đối với đất mặt được khai thác trong công việc khử nhiễm ở Fukushima, chính phủ có kế hoạch xử lý nó bên ngoài tỉnh. Để giảm lượng đất mặt bị loại bỏ, Bộ Môi trường có kế hoạch tái sử dụng đất với các vật liệu phóng xạ mức độ thấp khác trong các dự án công trình công cộng.

Mặc dù Bộ tìm cách tiến hành các thử nghiệm trình diễn về kế hoạch, nhưng Bộ mong muốn đạt được sự hiểu biết của công chúng về vấn đề này.

Với tư cách là chủ tịch G-7 năm nay, Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày từ ngày 19 tháng 5 tại Hiroshima, nơi có khu vực bầu cử của Thủ tướng Fumio Kishida.

Từ khóa: Nhật Bản tìm kiếm sự chứng thực của G-7 về việc xả nước sau xử lý của Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like