Nhật Bản tìm kiếm thăm dò về việc máy bay Mỹ đổ thùng nhiên liệu trước khi hạ cánh

Hình ảnh chụp các vật thể kim loại từ máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ thuộc Căn cứ Không quân Misawa vào sáng ngày 1 tháng 12 năm 2021 tại Fukaura, tỉnh Aomori. (Kyodo)

AOMORI, Nhật Bản (Kyodo) – Nhật Bản đã yêu cầu quân đội Mỹ điều tra việc máy bay chiến đấu F-16 đổ hai thùng nhiên liệu trước khi nó hạ cánh khẩn cấp xuống một sân bay ở đông bắc Nhật Bản, các quan chức cho biết hôm thứ Tư.

Máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Sân bay Aomori vào khoảng 6:10 chiều Thứ Ba. Trong khi không có báo cáo về thương tích, ít nhất một trong hai thùng nhiên liệu dường như đã hạ cánh xuống một khu dân cư ở tỉnh Aomori, khi cảnh sát phát hiện các mảnh kim loại và chất lỏng được cho là nhiên liệu cách một số ngôi nhà khoảng 20 đến 30 mét.

Cánh máy bay chiến đấu số 35 của Căn cứ Misawa cho biết trong một tuyên bố rằng một máy bay chiến đấu F-16 đã gặp sự cố trong khi bay và phi công của nó đã phóng các thùng nhiên liệu xuống một khu vực không có dân cư gần núi Iwaki ở tỉnh Aomori.

Vụ tai nạn là vụ tai nạn mới nhất trong một loạt vụ đổ nhiên liệu của máy bay chiến đấu Mỹ ở tỉnh Đông Bắc trong những năm gần đây và gây lo ngại về an toàn của người dân địa phương.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho các lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản rằng việc đổ các thùng nhiên liệu là đáng tiếc.

Các quan chức cho biết Bộ Quốc phòng đã kêu gọi các lực lượng Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra để tìm hiểu sâu sắc về vụ tai nạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói với các quan chức cấp cao của Bộ yêu cầu các máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Mỹ tại nước này cho đến khi chúng được xác nhận là an toàn để hoạt động và thông báo cho chính quyền địa phương xung quanh Căn cứ Misawa về vấn đề này.

Thống đốc Aomori Shingo Mimura nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng chính quyền địa phương sẽ thực hiện “một phản đối nghiêm túc” với quân đội Mỹ và Bộ Quốc phòng về vụ tai nạn, sau khi các vật thể kim loại được tìm thấy ở Fukaura, một thị trấn với dân số khoảng 7.600 người.

Thứ trưởng Quốc phòng cấp cao Makoto Oniki đang đến thăm Aomori để cập nhật thông tin cho các quan chức địa phương về vụ việc.

Sân bay Aomori đã nối lại hoạt động vào sáng thứ Tư sau khi hạ cánh khẩn cấp khiến đường băng duy nhất của sân bay bị đóng cửa, ảnh hưởng đến một số chuyến bay nội địa, theo chính quyền tỉnh.

Văn phòng Quốc phòng Tohoku cho biết hôm thứ Tư, họ đã xác nhận rằng các vật thể kim loại được tìm thấy gần văn phòng chính quyền thành phố ở Fukaura là từ một trong hai xe tăng bị rơi từ máy bay phản lực. Chiếc xe tăng còn lại vẫn chưa được phát hiện.

“Tôi nghe thấy một âm thanh lớn và nghĩ rằng đó là sấm sét. Tôi rất ngạc nhiên khi một chiếc máy bay phản lực của Mỹ đã thả nó xuống. Tôi sợ rằng nó có thể đã đâm vào ai đó”, một phụ nữ khoảng 80 tuổi cho biết.

Năm 2015, một máy bay chiến đấu F-16 đã đổ thùng nhiên liệu xuống Biển Nhật Bản ngoài khơi tỉnh Aomori, và một máy bay chiến đấu F-16 khác đã ném thùng nhiên liệu xuống một hồ nước gần căn cứ Misawa vào năm 2018.

Căn cứ Misawa là nơi đặt trụ sở của cả quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản tìm kiếm thăm dò về việc máy bay Mỹ đổ thùng nhiên liệu trước khi hạ cánh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like