Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận vào tháng 11 với giả định nước ngoài chiếm đóng Senkakus

Bức ảnh kết hợp này chụp Đảo Tsutara ở Goto, tỉnh Nagasaki (ảnh trên, ảnh do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất cung cấp) và Đảo Uotsuri thuộc quần đảo Senkaku (ảnh dưới). (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cuộc tập trận mà Nhật Bản tiến hành vào tháng 11 tại một hòn đảo xa xôi ở phía tây nam được tiến hành với giả định rằng các lực lượng nước ngoài đã chiếm quần đảo Senkaku, một nhóm đảo do Nhật Bản quản lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo một số nguồn tin chính phủ.

Các nguồn tin cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản và cảnh sát tại một hòn đảo hoang ở tỉnh Nagasaki với các đặc điểm trên đất liền giống như đảo Uotsuri, một trong những hòn đảo nhỏ tạo nên Senkakus ở Biển Hoa Đông.

Sau cuộc diễn tập kéo dài hai ngày từ ngày 20 tháng 11 trên đảo Tsutara ở Goto, tỉnh Nagasaki, chính phủ cho biết cuộc tập trận này nhằm cải thiện khả năng ứng phó của Nhật Bản đối với các tình huống khẩn cấp ở các khu vực đảo của đất nước, và “không nhằm mục đích cho một hòn đảo cụ thể hoặc một đất nước.”

Senkakus là một nhóm các đảo nhỏ không có người ở mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng vì các hòn đảo nhỏ, với việc Bắc Kinh thường xuyên cử các tàu tuần duyên đến vùng lân cận của họ bất chấp sự phản đối của Tokyo.

Trung Quốc đã mở rộng yêu sách lãnh thổ của mình trong những năm gần đây và Nhật Bản lo ngại về khả năng chiếm đóng các đảo nhỏ của lực lượng dân quân vũ trang trên biển của Trung Quốc. Hoạt động bí mật với tư cách là ngư dân, các thành viên dân quân đã được đào tạo quân sự ở mức độ nhất định và hoạt động cùng với các tàu chính thức của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, cuộc tập trận nhằm cải thiện sự hợp tác giữa các tổ chức bao gồm SDF và lực lượng bảo vệ bờ biển để chuẩn bị cho các tình huống “vùng xám” ngăn chặn các cuộc tấn công quân sự tổng lực vào Nhật Bản.

Chính phủ chọn Tsutara để tổ chức cuộc diễn tập vì hình dạng ven biển và những vách đá dựng đứng của nó giống với đặc điểm của Uotsuri, các nguồn tin cho biết.

Sử dụng máy bay trực thăng và thuyền, những người tham gia tổ chức các cuộc diễn tập đổ bộ và xem xét vai trò và sự phối hợp của các thực thể khác nhau, bao gồm cả đơn vị phòng thủ đảo xa của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, họ nói.

Sở chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 đóng tại Naha, tỉnh Okinawa và đội cảnh sát tỉnh có nhiệm vụ canh gác các đảo xa cũng tham gia cuộc tập trận.

Tại Nhật Bản, lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát chịu trách nhiệm duy trì an ninh lãnh thổ và hải phận, nhưng SDF sẽ can thiệp khi tình hình leo thang.

Ban Thư ký Nội các cho biết vào ngày 22 tháng 11 rằng khoảng 400 người đã tham gia cuộc diễn tập. Đây là lần đầu tiên ban thư ký tiết lộ rằng một cuộc tập trận có sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ, lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát đã diễn ra.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận vào tháng 11 với giả định nước ngoài chiếm đóng Senkakus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like