Nhật Bản tổ chức đánh giá hạm đội quốc tế trong bối cảnh Triều Tiên lo ngại, Hàn Quốc tham gia

Bức ảnh này chụp ngày 6 tháng 11 năm 2022, cho thấy tàu sân bay Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Yokosuka, miền đông Nhật Bản. (Kyodo)

ABOARD IZUMO, Vịnh Sagami (Kyodo) – Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tổ chức một cuộc duyệt binh hạm đội hải quân quốc tế hôm Chủ nhật trong bối cảnh Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng có, với sự tham gia của hải quân Hàn Quốc trong bối cảnh hai nước Đông Á đang nỗ lực những người hàng xóm để làm tan băng mối quan hệ băng giá của họ.

MSDF cho biết 18 tàu từ 12 quốc gia, bao gồm Úc, Canada, Ấn Độ và Hoa Kỳ, cũng như tổng cộng sáu máy bay chiến đấu của Pháp và Hoa Kỳ, đã tham gia cuộc rà soát.

Một lượng lớn tàu thuyền và máy bay đã tập trung tại Vịnh Sagami ngoài khơi tỉnh Kanagawa, với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thị sát các hạm đội.

Trên tàu sân bay MSDF Izumo, Kishida cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thường xuyên hơn bao giờ hết kể từ đầu năm nay.

Ông Kishida nói: “Triều Tiên đã bắn một tên lửa bay qua đất nước JBAH”, đề cập đến một tên lửa được phóng vào ngày 4 tháng 10. “JBAH không bao giờ có thể chấp nhận việc (Triều Tiên) phát triển tên lửa và hạt nhân”.

Thủ tướng cũng cho biết Nhật Bản không thể chấp nhận việc Nga xâm lược Ukraine, nói rằng, “Các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, chẳng hạn như cuộc xâm lược Ukraine, không bao giờ được dung thứ ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới.”

Trong một tham chiếu che giấu chống lại Trung Quốc, Kishida nói, “Môi trường an ninh xung quanh đất nước chúng ta, bao gồm cả Biển Hoa Đông và Biển Đông, đang nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn”, nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị chống lại bất kỳ mối đe dọa nào và cam kết sẽ tăng cường mạnh mẽ Khả năng quốc phòng của Nhật Bản.

Nhật Bản đăng cai tổ chức Duyệt binh Hạm đội Quốc tế lần đầu tiên sau 20 năm để kỷ niệm 70 năm thành lập MSDF vào năm nay. Về nguyên tắc, nước này đã tổ chức đánh giá hạm đội ở quy mô nhỏ hơn ba năm một lần và lần cuối cùng Hàn Quốc tham gia sự kiện như vậy là vào năm 2015.

Vào năm 2019, Nhật Bản đã không mời Hàn Quốc xem xét hạm đội và cuối cùng đã bị hủy bỏ do một cơn bão.

Sự tham gia của đất nước diễn ra khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đang nỗ lực cải thiện hợp tác quốc phòng ba bên với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ông đã áp dụng lập trường cứng rắn chống lại Triều Tiên.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời người tiền nhiệm cấp tiến Moon Jae In của Yoon về những tranh chấp bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả yêu cầu bồi thường của người Hàn Quốc đối với lao động thời chiến.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước – đồng minh an ninh của Mỹ trong khu vực – cũng xấu đi khi hải quân Hàn Quốc bị cáo buộc đã khóa radar điều khiển hỏa lực trên một máy bay tuần tra của MSDF vào năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Nhật Bản cũng đã mời Trung Quốc đến xem xét hạm đội. Nhưng trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng, Bắc Kinh đã thông báo với Tokyo rằng họ sẽ không tham gia sự kiện hải quân, mặc dù họ cho biết họ sẽ tham gia Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương kéo dài hai ngày sẽ được tổ chức tại Yokohama từ thứ Hai.

Hội nghị chuyên đề sẽ thu hút các sĩ quan hải quân hàng đầu từ gần 30 quốc gia, bao gồm cả các quan sát viên, để thảo luận về an ninh hàng hải, Bộ cho biết.

Nhật Bản đã mở rộng lời mời cho tất cả các quốc gia thành viên của hội nghị chuyên đề hải quân hai năm một lần tham dự cuộc đánh giá nhưng sau đó đã từ chối lời mời đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức đánh giá hạm đội quốc tế trong bối cảnh Triều Tiên lo ngại, Hàn Quốc tham gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like