Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima để gửi thông điệp hòa bình

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại Cung điện Akasaka, ngày 23 tháng 5 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Evan Vucci)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy quốc gia năm 2023 tại Hiroshima, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Hai, tin rằng thành phố bị tàn phá bởi vụ tấn công bằng bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới, là một lựa chọn phù hợp để gửi thông điệp về Sự thanh bình.

Động thái này được ủng hộ bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã gặp Kishida trước đó một ngày tại Tokyo trong trận lượt về của chuyến công du châu Á. Hội nghị thượng đỉnh của họ được tổ chức trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine và mối đe dọa ngày càng tăng của việc Moscow sử dụng vũ khí nguyên tử.

Quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima, cũng là khu vực bầu cử của Kishida, được coi là một động thái mang tính biểu tượng trong việc thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, bất chấp ba trong số các quốc gia phát triển G-7 – Mỹ, Anh và Pháp – sở hữu. vũ khí nguyên tử.

Phần còn lại của G-7 – Canada, Đức, Ý và Liên minh châu Âu – cũng ủng hộ việc Kishida lựa chọn Hiroshima là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm tới, theo hàng đầu phát ngôn viên chính phủ Hirokazu Matsuno.

Nhật Bản sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch của tập đoàn từ Đức.

“Với tư cách là thủ tướng Nhật Bản, quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử, không có nơi nào tốt hơn Hiroshima để thể hiện cam kết của JBAH đối với hòa bình”, Kishida nói trong cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh với Biden.

Thành phố phía tây Nhật Bản đã bị tàn phá bởi cuộc ném bom của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng vào cuối năm đó. Ba ngày sau, một quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống Nagasaki ở tây nam Nhật Bản.

“Tôi muốn khẳng định sự thống nhất với các nhà lãnh đạo G-7 khác, bao gồm cả Tổng thống Biden, trong việc bảo vệ hòa bình, trật tự và giá trị toàn cầu” trước tượng đài hòa bình ở Hiroshima, ông nói.

Kishida đã thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân, một mục tiêu được Biden chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh của họ vào thứ Hai.

Kishida từng là ngoại trưởng khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Hiroshima năm 2016. Biden là phó tổng thống.

“Tôi hoan nghênh thông báo của thủ tướng rằng hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ diễn ra tại quê hương của ông ấy ở Hiroshima”, Biden nói.

Hai địa điểm ứng cử viên khác để tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào năm tới là các thành phố Nagoya và Fukuoka ở miền trung và tây nam Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima để gửi thông điệp hòa bình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like