Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hiroshima 2023 G-7 vào nửa cuối tháng 5

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, cho thấy Vòm bom nguyên tử ở Hiroshima. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hiroshima 2023 của Nhóm Bảy quốc gia vào nửa cuối tháng 5 và dự kiến ​​công bố kế hoạch vào cuối tháng này, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Các nguồn tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã đánh tiếng với các nước G-7 khác về ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 5.

Theo các nguồn.

Các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Fumio Kishida đang hy vọng thể hiện quyết tâm hướng tới giải trừ hạt nhân với các nhà lãnh đạo G-7 khác trước lễ đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima, nơi hứng chịu vụ tấn công bằng bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược Ukraine và mối đe dọa ngày càng tăng về việc Moscow sử dụng vũ khí nguyên tử.

Hội nghị thượng đỉnh tại Hiroshima, khu vực bầu cử của Kishida, được coi là một động thái mang tính biểu tượng trong việc thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, bất chấp ba trong số các quốc gia phát triển G-7 – Mỹ, Anh và Pháp – sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hiroshima bị tàn phá bởi vụ đánh bom ngày 6 tháng 8 năm 1945 của Hoa Kỳ, khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng vào cuối năm đó. Một quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống Nagasaki ở tây nam Nhật Bản ba ngày sau đó.

Các thành viên còn lại của G-7 – Canada, Đức, Ý và Liên minh châu Âu – cũng ủng hộ việc Kishida chọn Hiroshima làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm tới, theo phát ngôn viên chính phủ hàng đầu Nhật Bản Hirokazu Matsuno.

Các nguồn tin cho biết ban đầu, chính phủ xem xét tổ chức cuộc họp vào tháng 6 sau khi phiên họp thường kỳ của quốc hội kết thúc nhưng lo ngại rằng mùa mưa có thể bắt đầu vào thời điểm đó trong khu vực, các nguồn tin cho biết.

Nhật Bản đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 lần cuối vào ngày 26 và 27 tháng 5 năm 2016, tại quận Mie, miền trung.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hiroshima 2023 G-7 vào nửa cuối tháng 5

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like