Nhật Bản tổ chức lễ chính thức công bố thái tử

Thái tử Nhật Bản Fumihito đến thăm đền Meiji Jingu ở Tokyo vào ngày 28 tháng 10 năm 2020, trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 1 tháng 11. (Ảnh bể bơi) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thái tử Fumihito của Nhật Bản sẽ chính thức được tuyên bố là người đầu tiên lên ngôi Hoa cúc tại một buổi lễ ở Tokyo vào Chủ nhật, với sự kiện ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 4 bị hoãn lại trong bảy tháng do đại dịch coronavirus mới.

Nghi thức cho vị thái tử 54 tuổi, được tổ chức như một dịp cấp quốc gia, sẽ kết thúc một loạt các nghi thức kế vị hoàng gia kể từ khi anh trai của ông là Hoàng đế Naruhito, 60 tuổi, lên ngôi vào tháng 5 năm ngoái sau khi thoái vị. Người cha 86 tuổi, cựu Nhật hoàng Akihito – vị hoàng đế đầu tiên từ chức sau hơn 200 năm.

Trong nghi lễ “Rikkoshi Senmei no gi” tại phòng thờ Matsu no Ma của Hoàng cung, hoàng đế sẽ chính thức tuyên bố thái tử là người đầu tiên lên ngôi và thái tử sẽ bày tỏ quyết tâm của mình trong một bài phát biểu. Cả hai sẽ mặc trang phục truyền thống.

Sau đó, Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ gửi một thông điệp chúc mừng mang tên “yogoto.” Mặc một chiếc áo choàng màu cam, thái tử sẽ cùng với vợ của mình, Công chúa Kiko, 54 tuổi, tham gia vào nghi thức.

Buổi lễ kéo dài khoảng 15 phút ban đầu được lên kế hoạch cho ngày 19 tháng 4, nhưng đã bị hoãn lại sau khi chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng đó vì cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Lời mời tham dự buổi lễ đã được gửi tới khoảng 50 quan chức chính phủ, người đứng đầu các thành phố trực thuộc trung ương và các chức sắc nước ngoài, giảm đáng kể so với con số 350 dự kiến ​​trước khi dịch virus bùng phát.

Trong căn phòng Ho-o no Ma của cung điện, Thái tử Fumihito sẽ thừa hưởng một thanh kiếm hoàng gia do các thái tử truyền lại như một biểu tượng của địa vị trong dịp này.

Vào buổi chiều, ông sẽ gặp Nhật hoàng và Hoàng hậu Masako, 56 tuổi, trong nghi lễ “Choken no gi” sau lời tuyên bố.

Các buổi lễ, được gọi chung là “Rikkoshi no rei”, tuân theo phong cách của nghi thức “Rittaishi no rei” năm 1991, trong đó hoàng đế hiện tại được phong làm thái tử và kỷ niệm địa vị mới của mình với các vị khách.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus coronavirus, các bữa tiệc trong triều đình và việc ký các thông điệp ăn mừng dành cho thái tử tại Hoàng cung đã bị hủy bỏ.

Thái tử Fumihito được biết đến là một trong những thành viên thẳng thắn của gia đình hoàng gia, thường bày tỏ quan điểm của mình về cách gia đình nên đứng trong thời hiện đại. Ông bố ba con cũng nổi tiếng là người quan tâm đến động vật, nghiên cứu về việc thuần hóa gà và các chủ đề khác.

Gần đây, thái tử đã ở lại dinh thự của mình nhiều nhất có thể và thực hiện các nhiệm vụ của mình trực tuyến trong bối cảnh đại dịch. Anh ấy cũng đã nhận được các cuộc họp giao ban trực tuyến về virus với gia đình của mình.

Luật Hoàng gia năm 1947 của Nhật Bản quy định rằng chỉ nam giới trong dòng dõi mới có thể lên ngôi, chỉ để lại ba người thừa kế – Thái tử Fumihito, con trai 14 tuổi của ông là Hoàng tử Hisahito và chú của Hoàng đế là Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi.

Suga cho biết chính phủ sẽ bắt đầu điều tra các biện pháp để đảm bảo sự kế vị ổn định trong hoàng tộc đang thu hẹp sau các nghi lễ tuyên bố cho thái tử, khi quốc hội Nhật Bản thông qua một nghị quyết không ràng buộc vào năm 2017 yêu cầu chính phủ giải quyết vấn đề.

Số lượng thành viên gia đình hoàng gia đang giảm dần, với các thành viên nữ từ bỏ địa vị hoàng gia sau khi họ kết hôn với thường dân. Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako có một con gái, Công chúa Aiko, 18 tuổi.

Việc kế vị hoàng gia vào năm ngoái cũng đòi hỏi phải thay đổi gengo, hoặc tên thời kỳ đế quốc, được sử dụng rộng rãi trong lịch Nhật Bản và một loạt các nghi lễ và nghi lễ.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức lễ chính thức công bố thái tử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like