Nhật Bản tổ chức tang lễ cho cựu Thủ tướng Abe bị giết vào cuối tháng 9

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cười khi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược ở Washington vào ngày 22 tháng 2 năm 2013. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin, File)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tổ chức tang lễ cấp nhà nước vào cuối tháng 9 cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết vào đầu tháng này trong chiến dịch tranh cử, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Nguồn tin cho biết, lễ tang cấp nhà nước dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Nippon Budokan ở trung tâm Tokyo và cho biết thêm rằng Nội các sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này.

Tang lễ sắp tới sẽ được chính phủ tài trợ hoàn toàn.

Abe tại vị trong tám năm và tám tháng cho đến khi ông từ chức vào năm 2020 do sức khỏe kém, khiến ông trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước. Chào mừng cố lãnh đạo Abe, Thủ tướng Fumio Kishida đã nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng chính phủ sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho ông vào mùa thu.

Một lễ tang cấp nhà nước cho một nhà lãnh đạo quốc gia Nhật Bản là rất hiếm. Lần cuối cùng đất nước tổ chức lễ tưởng niệm như vậy là vào năm 1967 cho Shigeru Yoshida, người từng giữ chức thủ tướng khi đất nước trỗi dậy từ đống tro tàn của Thế chiến thứ hai.

Abe được ca ngợi trong và ngoài nước như một nhà lãnh đạo đã giúp nâng cao vị thế của Nhật Bản bằng cách mở rộng vai trò an ninh của nước này trong khi phục hồi nền kinh tế thông qua chính sách “Abenomics” đặc trưng của ông.

Nhưng công chúng Nhật Bản dường như đang chia rẽ về ý tưởng tổ chức lễ tang cấp nhà nước, vì nhà lãnh đạo bảo thủ cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích và sa lầy vào hàng loạt vụ bê bối, bao gồm cả cáo buộc thiên vị.

Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu dưới gốc cây ở phía tây thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7 ngay trước cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật. Vụ ám sát đã gây chấn động đất nước nổi tiếng với việc kiểm soát súng nghiêm ngặt và mức độ bạo lực chính trị thấp.

Từ khóa: Nhật Bản tổ chức tang lễ cho cựu Thủ tướng Abe bị giết vào cuối tháng 9

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like