Nhật Bản trấn áp việc ‘chải chuốt’ trẻ em vì mục đích không đứng đắn trên mạng xã hội

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO — Tiếp cận và dụ dỗ những đứa trẻ đang lo lắng hoặc gặp rắc rối với mục đích thực hiện các hành vi không đứng đắn được gọi là “chải chuốt” trong biệt ngữ tội phạm. Bộ Tư pháp Nhật Bản đang xem xét xử phạt hành vi chải chuốt, vì một số trẻ em, chủ yếu là học sinh cấp hai và cấp ba, đã trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục bởi những người mà chúng gặp qua mạng xã hội.

Kỹ thuật của hành động đê hèn này là gì để chiếm được cảm tình của trẻ em bằng cách giả vờ tử tế với chúng?

Đầu tháng 4 năm nay, một thanh niên 22 tuổi thất nghiệp sống tại nhà bố mẹ ở Shimotsuma, tỉnh Ibaraki, đến Kobe, cách đó khoảng 500 km, để gặp một nữ sinh trung học 14 tuổi mà anh ta quen. để biết thông qua Twitter. Hai người đã liên lạc hàng ngày qua ứng dụng nhắn tin miễn phí Line và các phương tiện khác trong khoảng một tháng. Nữ sinh được cho là đã ngỏ lời muốn làm bạn trai của anh ta và anh ta đã nhận lời.

Anh ta ở lại khu vực Kobe trong ba ngày và quan hệ tình dục với cô gái tại một quán karaoke vào ngày họ gặp nhau lần đầu. Sau khi trở về nhà ở Shimotsuma, anh ta tiếp tục gạ gẫm cô gái trên Line, nói những câu như: “Chúng ta hãy sống cùng nhau”.

Khoảng một tuần sau, người đàn ông lại đến Kobe. Anh ta gặp cô gái trên đường từ trường về nhà, và họ bắt một chuyến xe buýt qua đêm và hướng về nhà anh ta, nơi anh ta sống cùng bố mẹ. Tuy nhiên, cuộc sống chung của họ ở Ibaraki đã kết thúc sau ba ngày. Anh ta bị bắt tại chỗ vì nghi ngờ bắt cóc trẻ vị thành niên bởi các điều tra viên của Cảnh sát tỉnh Hyogo, những người đang tìm kiếm nữ sinh sau khi cha mẹ cô báo cáo rằng con gái họ đã không trở về nhà.


Bộ Tư pháp được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Satoru Ishii)

Vào tháng 9, Tòa án quận Kobe đã kết án người đàn ông này 3 năm tù giam, 4 năm tù treo vì tội bắt cóc trẻ vị thành niên và các tội danh khác. Tại phiên tòa, người ta tiết lộ rằng người đàn ông này cũng đã khéo léo tiếp cận những cô gái khác để tâm sự vấn đề của họ trên mạng, bắt cóc họ và thực hiện hành vi tình dục với họ. Người đàn ông khai tại phiên tòa rằng “các cô gái còn nhỏ nên rất dễ nói chuyện thân mật với họ” và rằng “nếu là những cô gái hư, họ sẽ gửi cho tôi những bức ảnh khỏa thân nếu tôi yêu cầu”.

Azusa Saito, phó giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Mejiro, chuyên gia về lạm dụng tình dục trẻ em, nhận xét rằng chải chuốt là một “kỹ thuật phức tạp và trẻ em khó có thể ngăn mình trở thành nạn nhân”.

Thủ phạm có thể sắp xếp gặp gỡ những đứa trẻ đã dần lấy được lòng tin của chúng qua mạng xã hội, sau đó sờ mó cơ thể hoặc thực hiện hành vi tình dục với chúng, hoặc chúng có thể tiếp cận những đứa trẻ mà chúng chưa từng gặp bao giờ tại công viên và những nơi khác rồi trở nên thân thiết. họ.

Đặc biệt, các trường hợp liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội được coi là có nhiều khả năng dẫn đến quan hệ tình dục hơn, vì người ta dễ dàng tham gia vào các cuộc trò chuyện riêng tư, thường xuyên thông qua các phòng trò chuyện và các phương tiện khác. Và nhiều nạn nhân là học sinh cấp hai và cấp ba.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số lượng nam và nữ dưới 18 tuổi là nạn nhân của tội phạm bắt nguồn từ mạng xã hội đang gia tăng. Năm 2012, có 1.076 trường hợp, trong khi năm 2019 là 2.082, con số cao nhất từng được ghi nhận. Vào năm 2021, con số vẫn ở mức cao là 1.812. 95% các trường hợp này liên quan đến sự cố thông qua điện thoại thông minh.

Theo Saito, thủ phạm nhắm vào những đứa trẻ đang phải vật lộn với những thay đổi trong cuộc sống, chẳng hạn như học lên cao hơn, hoặc với tình bạn, cũng như những đứa trẻ trở nên thân thiết với chúng thông qua các sở thích như trò chơi. Người phạm tội chiếm được lòng tin của các em đồng thời thỏa mãn lòng tự trọng mong muốn được ghi nhận, khen ngợi của các em.

Làm thế nào có thể ngăn chặn tác hại tình dục từ chải chuốt? Theo Bộ Tư pháp, tại Vương quốc Anh, một người từ 18 tuổi trở lên thiết lập mối quan hệ tin tưởng thông qua việc dụ dỗ có thể bị pháp luật trừng phạt nếu họ gặp người dưới 16 tuổi khi đang sở hữu các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, ở Đức, hành động tự chải chuốt, chẳng hạn như liên hệ trực tuyến với một đứa trẻ với mục đích lạm dụng tình dục, rõ ràng là bị pháp luật trừng phạt.

Lấy một gợi ý từ những ví dụ này, các động thái hướng tới việc thiết lập các hình phạt cũng đang tăng tốc ở Nhật Bản. Vào ngày 24 tháng 10, Bộ đã đưa ra đề xuất thiết lập các hình phạt mới đối với hành vi dụ dỗ, trong đó có thể áp dụng hình phạt tù lên đến một năm hoặc phạt tiền lên đến 500.000 yên (khoảng 3.600 USD) vì tội dụ dỗ một người dưới 16 tuổi vì mục đích không đứng đắn. và phạt tù lên đến hai năm hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên (khoảng 7.200 USD) nếu thực sự gặp người đó.

Saito bày tỏ kỳ vọng cao vào việc thiết lập các hình phạt, nhưng cũng cho biết, “Mạng xã hội là nền tảng quan trọng đối với trẻ em trong thời đại ngày nay.” Bà nói, để ngăn ngừa thiệt hại, điều quan trọng là phải dạy trẻ em ở nhà về sự nguy hiểm của internet và ngăn chúng đăng những thứ bất cẩn lên mạng.

Cô ấy nói thêm “Điều quan trọng là phải biết trẻ em muốn gì từ mạng xã hội và cách chúng sử dụng các trang này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Murata, Cục Kobe)

Từ khóa: Nhật Bản trấn áp việc ‘chải chuốt’ trẻ em vì mục đích không đứng đắn trên mạng xã hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like