Nhật Bản tranh luận về việc thúc đẩy chuyển đổi xanh với chi phí 146 tỷ đô la

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp chính phủ khai mạc về chuyển đổi xanh tại văn phòng của ông ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Tư đã bắt đầu cuộc tranh luận về cách đạt được mục tiêu khử cacbon và tăng trưởng xanh bằng cách khai thác 20 nghìn tỷ yên (146 tỷ USD) trong chi tiêu chính phủ khi Thủ tướng Fumio Kishida coi chuyển đổi xanh là một thành phần quan trọng trong tầm nhìn của ông về một phiên bản của chủ nghĩa tư bản.

Kishida đã bổ nhiệm Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda kiêm chức Bộ trưởng thúc đẩy chuyển đổi xanh, hay GX, với việc chính phủ dự kiến ​​sẽ vạch ra một lộ trình 10 năm vào cuối năm để Nhật Bản chuyển đổi sang một nền kinh tế xanh hơn.

Chính phủ sẽ đưa ra chi tiết về việc 20 nghìn tỷ yên, có khả năng được huy động thông qua trái phiếu chuyển đổi xanh, nên được chi tiêu như thế nào. Nó cũng sẽ tập trung vào các cách để quốc gia đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Phát biểu tại cuộc họp khai mạc, Kishida kêu gọi ủy ban chính phủ thúc đẩy GX xác định các khu vực cần có “quyết định chính trị”, trong đó lưu ý đến việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân, vì Nhật Bản phải đối mặt với nhu cầu lớn hơn để đảm bảo an ninh năng lượng và vượt qua cuộc khủng hoảng gây ra. bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Việc ra mắt ban hội thẩm, do Kishida đứng đầu và có sự tham gia của các lãnh đạo doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy nỗ lực đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050, một nhiệm vụ khó khăn đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

Ông phát biểu tại cuộc họp tại văn phòng thủ tướng: “GX sẽ mang lại một sự chuyển đổi lớn trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm năng lượng, và rộng hơn là kinh tế và xã hội.

Masakazu Tokura, người đứng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, một cơ quan vận động hành lang kinh doanh được gọi là Keidanren, nằm trong số các thành viên ban hội thẩm từ cộng đồng doanh nghiệp.

An ninh năng lượng càng trở nên quan trọng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine làm bộc lộ tính dễ bị tổn thương của các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch và khiến giá năng lượng toàn cầu tăng cao trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung.

Kishida đang hướng tới việc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn để giảm lượng khí thải carbon dioxide, vì chúng chiếm một phần nhỏ trong hỗn hợp năng lượng của đất nước chủ yếu là nhiên liệu hóa thạch.

Ông cũng kêu gọi sử dụng “tối đa” năng lượng hạt nhân bằng cách khởi động lại các nhà máy điện đã vượt qua các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt được thực hiện sau vụ tai nạn Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Hầu hết các lò phản ứng ở Nhật Bản đã ngừng hoạt động kể từ khi thảm họa xảy ra, một phần do mối lo ngại về an toàn của công chúng vẫn tồn tại.

Chính phủ đang đặt mục tiêu chín trong số 10 lò phản ứng hạt nhân đã qua kiểm tra an toàn sẽ được đưa vào hoạt động vào mùa đông năm nay.

Từ khóa: Nhật Bản tranh luận về việc thúc đẩy chuyển đổi xanh với chi phí 146 tỷ đô la

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like