Nhật Bản trao giải ‘Hóa thạch của ngày’ tại COP27 cho khoản đầu tư công cao nhất thế giới vào nhiên liệu hóa thạch

Hình ảnh này được lấy từ trang web của Mạng lưới Hành động Khí hậu thông báo rằng “Hóa thạch trong ngày” đã được trao cho Nhật Bản.

TOKYO – Nhật Bản đã được trao giải “Hóa thạch của ngày” tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP27 ở Ai Cập vào ngày 9 tháng 11 bởi Mạng lưới Hành động Khí hậu (CAN) vì đã đầu tư số tiền công lớn nhất vào các dự án nhiên liệu hóa thạch trên thế giới.

CAN, bao gồm các tổ chức phi chính phủ về môi trường trên toàn thế giới, đã công bố trong Hội nghị lần thứ 27 của các bên (COP27) về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập, rằng họ đã chọn Nhật Bản là quốc gia miễn cưỡng áp dụng các biện pháp chống biến đổi khí hậu.

Theo CAN, Nhật Bản đầu tư trung bình 10,6 tỷ USD (khoảng 1,5 nghìn tỷ Yên) quỹ công vào các dự án dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên mỗi năm từ năm 2019 đến năm 2021. Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy “nhiệt điện không phát thải” trong Châu Á, trong đó nhiên liệu hóa thạch được trộn với amoniac và hydro để đốt tại các nhà máy nhiệt điện mà không thải ra khí nhà kính.

Tuy nhiên, do kế hoạch có nhiều vấn đề trong đó có chi phí cao, CAN tuyên bố, “Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực rất lớn để xuất khẩu các giải pháp sai lầm sang các nước khác.” Lưu ý rằng Thủ tướng Fumio Kishida không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, CAN nói thêm, “Có thể ông ấy đã quá bận rộn thúc đẩy các giải pháp sai lầm ở Nhật Bản?”

Những người nhận “Hóa thạch trong ngày” sẽ được công bố hầu như hàng ngày trong suốt COP27, dựa trên chính sách của các quốc gia và nhận xét của các quan chức. Nhật Bản là “người chiến thắng” đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ei Okada, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Nhật Bản trao giải ‘Hóa thạch của ngày’ tại COP27 cho khoản đầu tư công cao nhất thế giới vào nhiên liệu hóa thạch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like