Nhật Bản triển khai hạm đội MSDF đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với sự chú ý của Trung Quốc

Ảnh tập tin này chụp ngày 8 tháng 11 năm 2021, cho thấy tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Yokosuka, phía nam Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã điều một đội Lực lượng Phòng vệ Hàng hải triển khai tới 11 quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và một vùng lãnh thổ nước ngoài trong khuôn khổ các cuộc tập trận hải quân chung với Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhằm chống lại một Trung Quốc quyết đoán hơn.

Theo Bộ Quốc phòng, trong đợt triển khai hàng năm bắt đầu vào thứ Hai tuần trước và sẽ kéo dài đến ngày 28 tháng 10, hạm đội MSDF sẽ thực hiện các chuyến cập cảng ở các đảo quốc Thái Bình Dương thuộc Quần đảo Solomon, Tonga và Fiji, theo Bộ Quốc phòng.

Hạm đội cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương – cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới – cuộc tập trận Pacific Vanguard có sự tham gia của Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc, và các cuộc tập trận khác, Bộ cho biết.

Tàu Izumo, một trong hai tàu sân bay trên thực tế của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, sẽ được hộ tống bởi hai tàu khu trục, một tàu ngầm, máy bay tuần tra và những tàu khác.

Ngoài New Caledonia, một lãnh thổ của Pháp ở Nam Thái Bình Dương, 11 quốc gia sẽ được đến thăm là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, Quần đảo Solomon, Tonga, Papua New Guinea, Palau, Vanuatu, Fiji, Việt Nam và Philippines.

“JBAH muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương này, bao gồm cả việc duy trì và củng cố FOIP”, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết tại một cuộc họp báo tháng trước, liên quan đến từ viết tắt của một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở . ”

Đầu năm nay, Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã ký một hiệp ước an ninh cho phép triển khai quân nhân Trung Quốc, cũng như việc cập cảng các tàu chiến Trung Quốc tại quần đảo này.

Một động thái như vậy đã báo động các nền dân chủ hàng hải trong khu vực như Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, người đã có chuyến công du 8 nước đến các đảo ở Thái Bình Dương từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, được bộ của ông trích dẫn nói khi ở quần đảo Solomon rằng các quốc đảo ở Thái Bình Dương “không phải sân sau của bất kỳ ai”.

Trong nhiệm vụ của MSDF ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sẽ lần đầu tiên tham gia một số cuộc tập trận.

Từ khóa: Nhật Bản triển khai hạm đội MSDF đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với sự chú ý của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like