Nhật Bản triển khai máy bay phản lực tàng hình F-35B tới căn cứ ASDF ở phía tây nam

Ảnh tập tin được chụp vào tháng 3 năm 2018 cho thấy một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét triển khai máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35B tới một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Trên không ở tỉnh Miyazaki, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm Chủ nhật, trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên các hòn đảo xa xôi ở phía tây nam của đất nước. Sự uốn nắn cơ bắp của Trung Quốc trên biển.

Việc triển khai máy bay tới Căn cứ Không quân Nyutabaru được hình dung là nhằm mục đích kiểm tra sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc xung quanh khu vực bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền các đảo không có người ở mà họ gọi là Điếu Ngư.

Chính phủ đặt mục tiêu chế tạo những chiếc F-35B, có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, hoạt động vào năm 2024 và tạo ra một đơn vị máy bay chiến đấu cho mục đích này, các nguồn tin cho biết.

Chương trình xây dựng quốc phòng giữa kỳ tài khóa 2019-2023 của Nhật Bản đã bao gồm kế hoạch mua 18 máy bay phản lực F-35B và giới thiệu chúng vào năm tài chính 2023. Cuối cùng, chính phủ có kế hoạch mua 42 chiếc F-35B.

Trung Quốc đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh Senkakus. Với sự gia tăng các hoạt động hàng hải của Bắc Kinh, Nhật Bản đang tăng cường khả năng của mình để bảo vệ quần đảo Nansei bao gồm Okinawa và Senkakus.

Theo các nguồn tin, các máy bay F-35B dự kiến ​​sau khi được triển khai tới căn cứ Nyutabaru sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với các máy bay F-35B khác đã được triển khai tại Trạm không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Mỹ ở tỉnh Yamaguchi.

Người ta cũng dự kiến ​​rằng các tàu sân bay trực thăng mui phẳng lớp Izumo được nâng cấp cuối cùng sẽ vận chuyển và phóng các máy bay chiến đấu như F-35B, biến thể của Thủy quân lục chiến Mỹ của máy bay tàng hình F-35 do Lockheed Martin Corp sản xuất.

Nhưng vẫn không chắc liệu cộng đồng địa phương có đồng ý với việc triển khai như hình dung hay không.

Nhật Bản đang xem xét bố trí các máy bay F-35B và F-35A, được Không quân Mỹ sử dụng làm máy bay chiến đấu chủ lực của mình.

Nhật Bản có kế hoạch triển khai tổng cộng 105 chiếc F35A. F-35A được trang bị radar hiệu suất cao có thể phát hiện tên lửa đạn đạo và có khả năng né tránh sự phát hiện của radar.

Các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đã được triển khai tại căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản, để ứng phó với các cuộc xâm nhập không phận và tham gia hoạt động giám sát Triều Tiên.

Từ khóa: Nhật Bản triển khai máy bay phản lực tàng hình F-35B tới căn cứ ASDF ở phía tây nam

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like