Nhật Bản, Trung Quốc bắt đầu hoạt động đường dây nóng quốc phòng khi quan hệ vẫn căng thẳng

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt đầu vận hành một đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng của họ, chính phủ của hai quốc gia cho biết, khi quan hệ song phương vẫn căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và người đồng cấp Trung Quốc Li Shangfu khẳng định sự cần thiết của việc duy trì liên lạc thẳng thắn trong cuộc hội đàm kéo dài 20 phút trên đường dây liên lạc trực tiếp, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Ông Hamada và ông Li nhất trí rằng đường dây nóng, là một phần của Cơ chế liên lạc trên không và trên biển mà Tokyo và Bắc Kinh đưa ra vào năm 2018, “đóng một vai trò quan trọng” trong việc xây dựng lòng tin lẫn nhau và tránh các tình huống bất ngờ, Bộ này cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đường dây nóng sẽ “tăng cường năng lực quản lý khủng hoảng trên biển và trên không của hai bên” và “giúp tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý về việc triển khai sớm đường dây nóng quốc phòng khi họ gặp nhau ở Bangkok.

Cuối tháng 3 năm nay, chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc thông báo đã thiết lập đường dây nóng.

Hai cường quốc châu Á đã bất đồng về việc các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc liên tục xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Các đảo nhỏ không có người ở do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi chúng là Điếu Ngư.

Việc mở một đường dây nóng trực tiếp ban đầu được thống nhất vào năm 2007 như một trụ cột của cơ chế liên lạc nhằm tránh các cuộc đụng độ quân sự ngẫu nhiên trên biển và trên không, nhưng các cuộc đàm phán đã đạt được rất ít tiến triển do đại dịch coronavirus và tranh chấp về quần đảo Senkaku.

Từ khóa: Nhật Bản, Trung Quốc bắt đầu hoạt động đường dây nóng quốc phòng khi quan hệ vẫn căng thẳng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like