Nhật Bản, Trung Quốc đàm phán về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm không được tổ chức trong hơn 1 năm

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản lúc đó là Toshimitsu Motegi, phía trước bên phải, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, đối diện, tại Tokyo vào tháng 11 năm 2020 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Trung Quốc về lệnh cấm nhập khẩu của Bắc Kinh đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản đã không được tổ chức trong hơn một năm, các nguồn tin thân cận với quan hệ song phương nói với Kyodo News gần đây.

Các nguồn tin cho biết, do Trung Quốc chưa đáp lại yêu cầu của Nhật Bản về việc nối lại các cuộc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương bị rạn nứt, nên không chắc chắn khi nào lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ, và bế tắc có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về việc Trung Quốc gia nhập một thỏa thuận thương mại tự do lớn ở Thái Bình Dương.

Sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011, Bắc Kinh đã cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ Fukushima và một số tỉnh khác vì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ. Các nguồn tin cho biết Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ ba của một ban hội thẩm do họ thành lập để thảo luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm.

Bộ trưởng Ngoại giao của hai nước vào tháng 11 năm 2020 đã đồng ý thành lập ban hội thẩm vì Tokyo nhằm mục đích mở rộng doanh số bán thực phẩm Nhật Bản tại thị trường Trung Quốc và Bắc Kinh, vốn có mâu thuẫn với Hoa Kỳ, hy vọng cải thiện quan hệ với Nhật Bản.

Các quan chức trong hội đồng đã gặp nhau trong các cuộc họp ảo được tổ chức vào tháng 12 năm 2020 và tháng 2 năm 2021, theo các nguồn tin.

Nhưng Trung Quốc đã không đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán ban hội thẩm khi Nhật Bản vào tháng 11 năm 2021 kêu gọi họ, trong một cuộc biểu tình phản đối rõ ràng quyết định của Nhật Bản vào tháng 4 năm đó về việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân tàn tật ở Fukushima ra biển.

Quan hệ song phương ngày càng xấu đi khi chính quyền Trung Quốc bắt tạm giam một nhà ngoại giao Nhật Bản tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm nay vì cáo buộc thu thập thông tin bất hợp pháp.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thực phẩm từ Fukushima và 8 tỉnh lân cận cũng như các sản phẩm thực phẩm ngoại trừ gạo từ tỉnh Niigata.

Vào tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã nộp đơn xin gia nhập thỏa thuận thương mại chính thức được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Hiệp định thương mại yêu cầu các nước thành viên không hạn chế nhập khẩu lương thực một cách không công bằng. Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết tâm trạng tích cực đối với việc Trung Quốc gia nhập thỏa thuận không thể tạo ra ở Nhật Bản trừ khi vấn đề cấm nhập khẩu được giải quyết.

Từ khóa: Nhật Bản, Trung Quốc đàm phán về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm không được tổ chức trong hơn 1 năm

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like