Nhật Bản, Trung Quốc để mắt đến các cuộc đàm phán của các chỉ huy quốc phòng tại Singapore vào tháng 6: nguồn

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, trái, và người đồng cấp Trung Quốc Li Shangfu. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và người đồng cấp Trung Quốc Li Shangfu dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm bên lề một cuộc họp an ninh khu vực tại Singapore vào đầu tháng 6, một nguồn tin thân cận với quan hệ song phương cho biết hôm thứ Hai.

Kế hoạch này được đưa ra khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm G7 khẳng định tầm quan trọng của đối thoại với Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh của họ ở Hiroshima cho đến Chủ nhật.

Tại cuộc họp đã được lên kế hoạch, cuộc gặp đầu tiên kiểu này kể từ tháng 6 năm ngoái, Hamada có khả năng bày tỏ quan ngại về việc các tàu tuần duyên Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, và các cuộc tập trận hải quân chung giữa Bắc Kinh và Moscow tiến hành xung quanh Nhật Bản, nguồn tin cho biết.

Các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã nhiều lần được phát hiện xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông. Các đảo nhỏ không có người ở do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi chúng là Điếu Ngư.

Hamada cũng có thể truyền đạt tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, nguồn tin cho biết.

Các bộ trưởng quốc phòng có thể sẽ gặp nhau nhân dịp diễn ra Hội nghị An ninh Châu Á thường niên, được gọi là Đối thoại Shangri-La, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 6 tại quốc đảo thành phố Đông Nam Á này.

Trong thông cáo được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, các nhà lãnh đạo G-7 cho biết họ “sẵn sàng xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định với Trung Quốc.”

Các nhà lãnh đạo kêu gọi Trung Quốc giải quyết xung đột liên quan đến Đài Loan một cách hòa bình. Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ tự trị này là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hôm thứ Hai, Kishida nhấn mạnh rằng Tokyo và Bắc Kinh phải nỗ lực xây dựng mối quan hệ song phương “mang tính xây dựng và ổn định”, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ xem xét tổ chức các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên quan điểm như vậy.

Quan hệ song phương đã xấu đi sau khi một nhân viên cấp cao của công ty dược phẩm Nhật Bản Astellas Pharma Inc. bị Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 3 vì nghi ngờ tham gia hoạt động gián điệp.

Tại Singapore, Hamada và Li cũng dự kiến ​​sẽ xác nhận hoạt động đúng đắn của đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng của họ và thảo luận về cách ứng phó với Triều Tiên, nước đang đẩy mạnh các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân, theo nguồn tin.

Tokyo và Bắc Kinh đang sắp xếp một cuộc đối thoại kinh tế cấp cao có sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của họ tại Nhật Bản trong năm nay, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, nguồn tin cho biết thêm.

Từ khóa: Nhật Bản, Trung Quốc để mắt đến các cuộc đàm phán của các chỉ huy quốc phòng tại Singapore vào tháng 6: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like