Nhật Bản, Trung Quốc đồng ý tổ chức đàm phán ‘ở mọi cấp độ’ để cải thiện quan hệ

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, hồ bơi)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý hôm thứ Năm rằng hai quốc gia sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ “ở mọi cấp độ,” chính phủ Nhật Bản cho biết, khi họ đang tìm cách hàn gắn mối quan hệ song phương thường trở nên căng thẳng.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cũng bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Nhật Bản, bao gồm cả những hoạt động với Nga, trong cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương, đồng thời cho biết thêm rằng dư luận Nhật Bản đối với Bắc Kinh là “cực kỳ gay gắt”. đến Bộ Ngoại giao.

Đó là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ngoại trưởng kể từ khi Qin, cựu đại sứ tại Hoa Kỳ, nhậm chức vào cuối tháng 12, kế nhiệm Vương Nghị.

Hayashi và Qin cam kết hợp tác để hiện thực hóa “mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định”, bộ này cho biết, vào thời điểm mối quan hệ song phương vẫn còn bấp bênh về các vấn đề như quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Các đảo nhỏ không có người ở do Tokyo kiểm soát, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Bộ trưởng Nhật Bản nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan” đồng thời yêu cầu Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm Nhật Bản áp đặt sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011, Bộ cho biết.

Qin cho biết ông hy vọng rằng phía Nhật Bản sẽ “thận trọng” trong lời nói và hành động của mình liên quan đến các vấn đề lớn như lịch sử song phương và Đài Loan, đồng thời ngừng các hành động khiêu khích của các lực lượng cánh hữu về vấn đề Điếu Ngư, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông cũng cho biết Trung Quốc và cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc về quyết định của Nhật Bản xả “nước ô nhiễm hạt nhân” từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt vào đại dương vào mùa xuân năm 2023, Bộ Trung Quốc cho biết thêm.

Trong khi đó, năm nay đánh dấu kỷ niệm 45 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị song phương năm 1978, ông Qin cho biết Trung Quốc sẵn sàng nhân cơ hội này với Nhật Bản để cùng xem xét tinh thần của hiệp ước và thúc đẩy cải thiện và phát triển quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản trên các mặt trận. đúng hướng, theo Bộ.

Theo hiệp ước năm 1978, được ký kết sáu năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau Thế chiến thứ hai, các nước láng giềng Đông Á đã đồng ý phát triển mối quan hệ “hòa bình và hữu nghị vĩnh viễn”.

Hayashi và Qin đã nói chuyện vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc tiếp tục cấp thị thực thông thường cho công dân Nhật Bản vào Chủ nhật, sau khi đình chỉ họ vào đầu tháng 1 để phản đối việc thắt chặt các điều kiện nhập cảnh của Nhật Bản đối với du khách từ Trung Quốc vì lo ngại sự lây lan của loại coronavirus mới.

Qin yêu cầu Tokyo nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt và Hayashi trả lời rằng Nhật Bản sẽ phản ứng linh hoạt trong khi tính đến tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, theo Bộ Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai bên cũng trao đổi quan điểm về cuộc chiến ở Ukraine do Nga phát động.

Từ khóa: Nhật Bản, Trung Quốc đồng ý tổ chức đàm phán ‘ở mọi cấp độ’ để cải thiện quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like