Nhật Bản, Trung Quốc thề không đe dọa quân sự với nhau vào năm 1991

Bức ảnh hồ sơ này được chụp vào tháng 8 năm 1991 cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Toshiki Kaifu và Thủ tướng Trung Quốc Li Peng gặp nhau tại Bắc Kinh. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Trung Quốc chia sẻ quan điểm rằng hai quốc gia châu Á không gây ra mối đe dọa quân sự cho nhau, hai năm sau phong trào ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, theo một tài liệu ngoại giao của Nhật Bản.

Các chuyên gia cho rằng bằng cách ổn định tình hình an ninh khu vực, Tokyo và Bắc Kinh có thể đang cố gắng cải thiện mối quan hệ của họ sau cuộc đàn áp quân sự khiến các nước phương Tây và Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc.

Trong một cuộc gặp ở Bắc Kinh năm 1991, Thủ tướng Nhật Bản Toshiki Kaifu nói với Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Li Peng rằng Nhật Bản sẽ không quân sự hóa, vì quốc gia này có cảm giác hối hận sâu sắc về hành vi xâm lược trong quá khứ của mình, theo tài liệu được giải mật hôm thứ Tư. .

Li được trích dẫn trong tài liệu nói với Kaifu rằng tổng số tiền chi tiêu quân sự của Trung Quốc nhỏ hơn ngân sách quốc phòng của Nhật Bản.

Sau cái chết của Hồ Diệu Bang năm 1989, người bị cách chức tổng bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền hai năm trước đó vì khuynh hướng tự do của mình, các sinh viên đã tập hợp để kêu gọi dân chủ và chính phủ hành động chống tham nhũng tràn lan.

Sự ủng hộ cho cuộc biểu tình ngày càng tăng khi mọi người đổ về Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình bất chấp thiết quân luật được tuyên bố vào cuối tháng 5 và truyền cảm hứng cho các cuộc biểu tình lớn trên khắp Trung Quốc. Nhưng từ cuối ngày 3 tháng 6 đến ngày 4 tháng 6, quân đội và xe bọc thép đã giải phóng quảng trường bằng vũ lực.

Các chuyên gia cho biết chuyến thăm Bắc Kinh năm 1991 của Kaifu, người sinh năm 1931 trong thời chiến, đã góp phần làm tan băng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo tài liệu ngoại giao, Kaifu nói với Li rằng Nhật Bản sẽ không trở thành một cường quốc quân sự vì người dân của họ đã cam kết không bao giờ tham chiến nữa, đồng thời nói thêm rằng bất kỳ cuộc xung đột nào cũng sẽ không có lợi cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản xâm lược Triều Tiên và một vùng rộng lớn của Trung Quốc trước khi Thế chiến II kết thúc kéo dài đến năm 1945.

Kaifu, qua đời vào năm 2022, nhắc lại rằng Nhật Bản không được lặp lại chiến tranh. Cựu Đại sứ tại Trung Quốc Yuji Miyamoto, người đã tham gia cuộc gặp giữa Kaifu và Li, cho biết niềm tin của thủ tướng khi đó đã dẫn đến mối quan hệ Trung-Nhật được cải thiện.

Li giải thích với Kaifu rằng chi tiêu quân sự của Trung Quốc chỉ bằng 20% ​​ngân sách quốc phòng của Nhật Bản, nói rằng Tokyo không phải lo lắng về mối đe dọa từ Bắc Kinh. Trong năm tài chính 1991, tổng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đạt khoảng 4,4 nghìn tỷ Yên (33,1 tỷ USD).

Tuy nhiên, chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng vọt trong những năm gần đây, đạt 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (207,6 tỷ USD) vào năm 2022, khi Bắc Kinh rõ ràng đang cố gắng củng cố an ninh khu vực và sức mạnh kinh tế để chống lại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, Nhật Bản đã quyết định trang bị khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù và tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới, trong một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách an ninh thời hậu chiến theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của quốc gia.

Trong ngân sách ban đầu cho tài khóa 2023, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng lên mức kỷ lục khoảng 6,5 nghìn tỷ yên, so với mức 5,2 nghìn tỷ yên cho tài khóa 2022 đến hết tháng 3. Cả hai số liệu đều không bao gồm chi tiêu cho việc tái tổ chức lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản, Trung Quốc thề không đe dọa quân sự với nhau vào năm 1991

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like