Nhật Bản từ bỏ kế hoạch cho chuyến thăm của Biden vào tháng 4: nguồn


Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đã từ bỏ kế hoạch để Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Nhật Bản trong tháng này do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và hiện đang nhắm đến việc hiện thực hóa điều này vào cuối tháng 5, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Thủ tướng Fumio Kishida đã đề xuất một chuyến thăm vào cuối tháng 4, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Biden tới đất nước trên cương vị tổng thống, khi họ tổ chức một cuộc trò chuyện ngắn vào tháng trước ở Bỉ, nơi họ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người và một cuộc họp khẩn cấp về Bắc Đại Tây Dương. Tổ chức Hiệp ước.

Tokyo đang muốn có cuộc đàm phán Kishida-Biden khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh của nhóm “Bộ tứ”, bao gồm cả Australia và Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo Quad đã đồng ý gặp nhau tại Tokyo vào cuối tháng 6.

Theo các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản và Hoa Kỳ, phía Hoa Kỳ ban đầu đã đánh tiếng Nhật về chuyến thăm của Biden vào cuối tháng Năm. Sau đó, nó cho thấy sự miễn cưỡng chấp nhận đề xuất của Kishida vì cuộc chiến ở Ukraine đã khiến lịch trình của Biden trở nên căng thẳng.

Ở Úc, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 5, làm tăng thêm sự không chắc chắn về thời gian cho hội nghị thượng đỉnh Quad.

Theo các nhà quan sát, khi Biden thăm Nhật Bản, ông cũng có thể tới Hàn Quốc, một đồng minh khác ở châu Á. Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 tháng 5.

Hội nghị thượng đỉnh Quad dự kiến ​​sẽ là cơ hội để bốn nền dân chủ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng.

Việc Nga xâm lược Ukraine cũng làm dấy lên lo ngại về sự ảnh hưởng của nó đối với khu vực. Sự thống nhất bốn bên có thể sẽ được chú trọng vì Ấn Độ cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga.

Từ khóa: Nhật Bản từ bỏ kế hoạch cho chuyến thăm của Biden vào tháng 4: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like