Nhật Bản tu sửa tên lửa đất đối không để đánh chặn vũ khí siêu thanh

Ảnh tập tin này cho thấy tên lửa đất đối không tầm xa Type-03. (Ảnh do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang có kế hoạch sửa sang lại các tên lửa dẫn đường đất đối không hiện có của mình để chúng có thể đánh chặn vũ khí lướt siêu thanh, được cho là đang được các nước như Trung Quốc và Nga phát triển, một nguồn thạo tin cho hay. nói với Kyodo News vào thứ Hai.

Chính phủ đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa dẫn đường tầm trung Type-03 được tu sửa lại do Lực lượng Phòng vệ Mặt đất triển khai vào năm tài chính 2029, bắt đầu từ tháng 4 năm đó, sau khi cập nhật phần mềm phóng của chúng vào năm tài chính 2026, theo nguồn tin.

Là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng “phòng thủ tên lửa và phòng không toàn diện”, chính phủ sẽ đề cập đến việc tu sửa các tên lửa đánh chặn trong Chiến lược An ninh Quốc gia, một hướng dẫn chính sách dài hạn dự kiến ​​sẽ được sửa đổi vào cuối năm nay, nguồn tin nói.

Theo một quan chức cấp cao của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, với khả năng phòng thủ tên lửa hiện tại của mình, rất khó để đánh chặn vũ khí lướt siêu thanh, được thiết kế để di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh trên quỹ đạo bất thường, theo một quan chức cấp cao của Lực lượng Phòng vệ.

Hiện tại, các tàu khu trục Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 được giao nhiệm vụ đánh tên lửa đang bay tới trong bầu khí quyển bên ngoài. Nếu không đánh chặn được chúng, tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 trên mặt đất của Lực lượng Phòng không sẽ đáp trả cuộc tấn công ở cấp thấp hơn.

Tên lửa Type-03 có tầm bắn hàng chục km được GSDF áp dụng vào năm 2003 để đánh chặn máy bay. Tên lửa này được tu sửa lần đầu tiên vào năm 2017 để đối phó với tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp và đường đạn di chuyển nhanh.

Trong kế hoạch tu sửa, khả năng của tên lửa Type-03 sẽ được cải thiện để dự đoán đường bay của vũ khí siêu thanh và theo dõi chúng cũng như phát hiện chúng bằng radar, nguồn tin cho biết thêm.

Nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu tên lửa được tu sửa có cho phép Nhật Bản chống lại vũ khí siêu thanh hay không, nguồn tin cho biết, khi cuộc chạy đua giữa các cường quốc quân sự lớn để phát triển vũ khí siêu thanh đang ngày càng gay gắt và công nghệ dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã nhất trí khi gặp nhau tại Lầu Năm Góc vào tháng 9 rằng các quốc gia của họ sẽ tiến hành nghiên cứu công nghệ chung về vũ khí siêu thanh.

Đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng tăng như sự tăng cường quân sự của Trung Quốc, việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo và cuộc chiến kéo dài của Nga ở Ukraine, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố sẽ “tăng cường cơ bản” khả năng quốc phòng với ngân sách quốc phòng tăng đáng kể.

Từ khóa: Nhật Bản tu sửa tên lửa đất đối không để đánh chặn vũ khí siêu thanh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like