Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 3 GDP giảm 1,0% do tiêu dùng chậm, nhập khẩu tăng

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn thấy từ một chiếc trực thăng Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020. Tòa nhà được nhìn thấy ở trung tâm là trụ sở của Chính quyền Thủ đô Tokyo. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đạt 0,2% thực tế so với quý trước, tương đương 1,0% hàng năm do các quy định hạn chế COVID-19 làm chậm lại tiêu thụ và sự gia tăng nhập khẩu vắc xin bù đắp cho tăng trưởng xuất khẩu, dữ liệu của chính phủ cho thấy Thứ Tư.

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước đã điều chỉnh theo lạm phát, giảm sau khi tăng 0,9% trong quý trước, theo dữ liệu sơ bộ do Văn phòng Nội các công bố.

Tuy nhiên, mức suy giảm GDP hàng quý gần đây nhất vẫn tốt hơn so với dự báo trung bình về mức giảm 1,8% hàng năm của các nhà kinh tế khu vực tư nhân.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết sự suy giảm GDP cho thấy nền kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là các ngành liên quan đến bán lẻ và du lịch, đã bị tổn hại bởi COVID-19 với việc chính phủ liên tục yêu cầu các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế sau sự hồi sinh của vi-rút.

Để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, hơn 30 trong số 47 quận của Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng gần như khẩn cấp tại một thời điểm trong quý báo cáo. Mọi người đã được yêu cầu hạn chế đi lại qua biên giới các tỉnh, và các nhà hàng và quán bar đã được yêu cầu đóng cửa sớm hơn theo các hạn chế, đã được dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng Ba.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của cả nước, giảm 0,03%, so với mức tăng 2,5% trong quý trước.

Một quan chức chính phủ cho biết sự sụt giảm trong chi tiêu cho việc ăn uống, đi lại và chỗ ở giải trí đã góp phần vào sự sụt giảm tổng thể trong bối cảnh sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm coronavirus do biến thể Omicron rất dễ lây lan gây ra, một quan chức chính phủ cho biết.

Trong số các khoản chi tiêu của hộ gia đình, việc giảm chi tiêu cho dịch vụ cũng như hàng hóa lâu bền bao gồm ô tô đã được bù đắp một phần bởi hóa đơn tiền điện cao hơn. Thời tiết lạnh giá bất thường có thể khiến mọi người sử dụng nhiều hệ thống sưởi hơn trong quý báo cáo, quan chức này cho biết.

Tăng trưởng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu cũng góp phần vào sự suy giảm GDP chung.

Nhập khẩu tăng 3,4%, sau khi tăng 0,3% trong quý trước, với sự gia tăng các lô hàng vắc xin coronavirus và điện thoại di động cũng như các khoản thanh toán cao hơn cho nghiên cứu và phát triển do các công ty ở nước ngoài đóng góp.

Xuất khẩu tăng 1,1%, so với mức tăng 0,9% trong quý trước nhờ sự phục hồi của các chuyến hàng ô tô đến Hoa Kỳ.

Trong khi đó, chi tiêu vốn, một trụ cột chính khác của nhu cầu trong nước, tăng 0,5%, sau mức tăng 0,4% trong quý trước, vào các khoản đầu tư vững chắc vào máy móc nói chung như tua-bin khí cũng như nghiên cứu và phát triển.

Đầu tư khu dân cư tư nhân giảm 1,1% trong quý thứ ba liên tiếp giảm do giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao.

Chi tiêu của chính phủ tăng 0,6% cho việc mua vắc xin COVID-19 nhưng nhu cầu công cộng tổng thể, bao gồm tiêu dùng của chính phủ, đầu tư công và thay đổi hàng tồn kho công, giảm 0,2%.

Trong tương lai, một số nhà phân tích kỳ vọng GDP của Nhật Bản sẽ trở lại đà tăng trưởng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 hiện tại, khi tiêu dùng phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế COVID-19.

Tuy nhiên, họ cũng nói rằng giá nhiên liệu và lương thực tăng cao trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine do đồng yên yếu hơn so với đô la Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế nước này.

Minami cho biết, ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine, chính sách “zero-COVID” của Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa ở Thượng Hải đã gây ra gián đoạn nguồn cung và có thể làm giảm chi tiêu tư nhân.

Về danh nghĩa, không bị điều chỉnh do thay đổi giá cả, nền kinh tế Nhật Bản đã mở rộng 0,1% hay 0,4% hàng năm.

Quy mô hàng năm của GDP thực tế cho quý báo cáo là 537,92 nghìn tỷ yên (4,2 nghìn tỷ USD). Chính phủ đã bỏ lỡ dự báo GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch đã thấy vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 vào cuối năm tài chính 2021.

Trong quý cuối cùng của năm 2019, quy mô GDP là 541,81 nghìn tỷ yên.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng 2,1% theo giá trị thực, mở rộng lần đầu tiên sau ba năm.

Quy mô GDP thực tế hàng năm cho năm tài chính 2021 là 537,02 nghìn tỷ yên, vẫn thấp hơn mức 550,51 nghìn tỷ yên được công bố trong tài khóa 2019 trước đại dịch.

Dữ liệu GDP sửa đổi cho quý 1 – 3 dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 6.

Từ khóa: Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 3 GDP giảm 1,0% do tiêu dùng chậm, nhập khẩu tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like