Nhật Bản từ tháng 7 đến tháng 9 GDP thu hẹp thực tế hàng năm 0,8%, điều chỉnh tăng

Bức ảnh ngày 24 tháng 11 năm 2015 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Núi Phú Sĩ hiện ra lờ mờ phía sau những tòa nhà chọc trời bị bao phủ trong sương mù ở Quận Shinjuku của Tokyo. (MainichiKenji Ikai)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản đã giảm 0,8% thực tế hàng năm trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, so với mức 1,2% được báo cáo trước đó, do nhu cầu trong nước mạnh hơn một chút, mặc dù sự phục hồi của nước này sau hậu quả của đại dịch COVID-19 thiếu mạnh mẽ, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Năm .

Tổng sản phẩm quốc nội thực tế, đã điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,2% trên cơ sở hàng quý, được điều chỉnh tăng từ mức âm 0,3%. Sau khi Văn phòng Nội các sửa đổi dữ liệu trong quá khứ, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã đánh dấu sự suy giảm đầu tiên trong hai quý, thay vì bốn quý.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​quy mô nền kinh tế trở lại mức trước đại dịch, nhưng tốc độ phục hồi chậm hơn so với các nền kinh tế khác.

Quý từ tháng 7 đến tháng 9 chứng kiến ​​nhập khẩu tăng do chi phí năng lượng cao hơn và đồng yên yếu đi mạnh đã làm tăng giá trị của hàng hóa nhập khẩu. Tăng trưởng nhập khẩu hoạt động như một tiêu cực đối với GDP, đo lường tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia.

Một quan chức Văn phòng Nội các cho biết, nhu cầu trong nước tăng 0,42% trong dữ liệu sửa đổi, tăng nhẹ so với mức 0,36% được thấy trước đó, góp phần vào việc điều chỉnh GDP đi lên.

Lạm phát đang gia tăng ở Nhật Bản, với giá tiêu dùng cơ bản đạt mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Nhưng nhu cầu bị dồn nén sau khi loại bỏ các hạn chế chống vi-rút đã giúp hỗ trợ tiêu dùng cá nhân.

Tuy nhiên, tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, chỉ tăng 0,1%, chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng 0,3% trước đó.

Chi tiêu vốn không thay đổi, tăng 1,5%, phản ánh mong muốn mạnh mẽ của các công ty Nhật Bản trong việc đẩy mạnh đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất và chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID.

Đầu tư công tăng 0,9%, điều chỉnh giảm từ mức mở rộng 1,2%

Nhập khẩu tăng 5,2%, không thay đổi so với lần đọc trước đó, trong khi xuất khẩu tăng 2,1%, nhanh hơn mức 1,9% được báo cáo trước đó.

Shinichiro Kobayashi, nhà kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting Co. trên nền kinh tế.

Kobayashi cho biết: “Các công ty đang tăng chi tiêu của họ, một xu hướng có thể sẽ tiếp tục nếu kế hoạch hiện tại của họ không thay đổi. Tiêu dùng có thể sẽ được hỗ trợ bởi những người chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ bằng cách đi ăn ngoài và thực hiện các chuyến đi với các hạn chế chống vi-rút được dỡ bỏ”.

Trong quý hiện tại kết thúc vào tháng này, các nhà kinh tế kỳ vọng đà tăng trưởng tích cực sẽ quay trở lại. Áp lực bán mạnh đồng yên đã giảm bớt khi thị trường tài chính giảm bớt kỳ vọng về việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Nhưng triển vọng tăng trưởng toàn cầu chậm lại do thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát gia tăng là điềm xấu cho nền kinh tế Nhật Bản, vì Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia có những lo ngại về tăng trưởng do chính sách nghiêm ngặt về COVID và những rắc rối về bất động sản, là hai đối tác thương mại lớn nhất.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã phê duyệt một gói kinh tế để giảm bớt thiệt hại do giá cả tăng cao đối với các hộ gia đình, được hỗ trợ bởi khoản ngân sách bổ sung khoảng 29 nghìn tỷ yên cho năm tài chính hiện tại. Chương trình giảm hóa đơn tiện ích 5.000 yên một tháng cho mỗi hộ gia đình sẽ không bắt đầu cho đến tháng Giêng.

Kobayashi nói thêm: “Lạm phát gia tăng là một mối lo ngại vì rõ ràng nó đã ảnh hưởng đến tiêu dùng từ tháng 7 đến tháng 9 và điều này sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới. JBAH cũng không thể mong đợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu”.

GDP danh nghĩa giảm 2,9% hàng năm, nhanh hơn nhiều so với 2,0%. Nó giảm 0,7 phần trăm trên cơ sở hàng quý, thay vì 0,5 phần trăm.

Từ khóa: Nhật Bản từ tháng 7 đến tháng 9 GDP thu hẹp thực tế hàng năm 0,8%, điều chỉnh tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like