Nhật Bản tuân thủ chính sách thương mại Biden tập trung vào việc làm của Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tháo khẩu trang để nói chuyện với các phóng viên vào ngày 21 tháng 1 năm 2021, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Nhật Bản thận trọng chờ đợi chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden về thương mại, kỳ vọng rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ việc làm và các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, cho dù họ chọn quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hay tiếp tục đàm phán song phương.

Các cuộc đàm phán thương mại có thể sẽ khác về cơ bản về phong cách so với các cuộc đàm phán dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump, với trọng tâm mới là chủ nghĩa đa phương, nhưng Biden vẫn có khả năng thúc đẩy tiếp cận thị trường lớn hơn và đưa ra các yêu cầu cứng rắn đối với các đối tác thương mại để vực dậy nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng các nhà phân tích cho biết đại dịch coronavirus.

Ngay cả khi các cuộc đàm phán thương mại, đặc biệt là với Nhật Bản, không nằm trong chương trình nghị sự trong giai đoạn đầu của chính quyền Biden, thì Nhật Bản cuối cùng sẽ phải đối mặt với áp lực trong các lĩnh vực như ô tô và nông nghiệp khi các cuộc đàm phán tiếp tục, họ nói.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết: “Tốt hơn là bạn nên tạm dừng các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ càng lâu càng tốt khi bạn nghĩ về nông dân ở Nhật Bản,” có hiệu lực vào tháng 1 năm 2020.

Theo thỏa thuận, Washington đã giành được việc giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như thịt bò và thịt lợn, trong khi Tokyo thoát khỏi mức thuế cao hơn đối với ô tô Nhật Bản mà Trump đã đe dọa áp đặt vì lý do an ninh quốc gia.

Nhật Bản quảng cáo thỏa thuận này là “cân bằng” và “cùng có lợi” vì Washington đồng ý tiếp tục đàm phán về việc Tokyo yêu cầu họ bỏ thuế quan đối với ô tô Nhật Bản, nhưng các nhà phê bình cho rằng nó chỉ có lợi cho Mỹ và khiến Nhật Bản không còn nhiều cơ hội để điều động.

Nhật Bản và Hoa Kỳ, hai nền kinh tế lớn thứ ba và lớn nhất thế giới, đã nhất trí vào tháng 10 năm 2019 khi hai quốc gia ký thỏa thuận tiếp tục đàm phán cho một hiệp định thương mại toàn diện hơn về dịch vụ và đầu tư – cuộc đàm phán “giai đoạn hai”.

Liệu chính quyền Biden có nối lại các cuộc đàm phán này với Nhật Bản hay không vẫn chưa rõ ràng. Ngay cả khi ông chọn quay trở lại TPP – mà Trump đã rút khỏi Hoa Kỳ vào năm 2017 – thì có khả năng Biden sẽ yêu cầu Nhật Bản đàm phán lại một số khía cạnh của thỏa thuận trong các lĩnh vực thương mại cụ thể.

Biden từng là phó tổng thống dưới thời người tiền nhiệm của Trump là Barack Obama, người đã thúc đẩy TPP khi đó gồm 12 thành viên như một cách để giảm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Junichi Sugawara, một quan chức nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Mizuho, ​​nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với chính quyền Biden sẽ được khởi động sớm nhất vào mùa thu vì trước tiên ông sẽ tập trung vào việc nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp trong nước.

“Về nguyên tắc, Biden chia sẻ câu thần chú ‘Nước Mỹ trên hết’ với Trump, vì vậy ngay cả khi ông ấy không sử dụng các phương pháp khiêu khích và cao tay như Trump, ông ấy sẽ thúc giục Nhật Bản mở cửa thị trường hơn nữa và đưa ra các yêu cầu khắc nghiệt”, Sugawara nói.

Ông nói: “Hơn nữa, Biden thậm chí có thể đưa ra những yêu cầu mới về các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, vốn được đảng Dân chủ coi trọng”, đồng thời cho biết thêm rằng áp lực của Mỹ đối với Nhật Bản trong việc phối hợp với Washington trong chính sách chống Trung Quốc cũng có thể gia tăng đồng thời.

“Thật không may, sẽ không có gì thay đổi trong thực tế là Nhật Bản sẽ cần phải tham gia vào một hành động cân bằng khó khăn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc,” Sugawara nói. Bất chấp những căng thẳng chính trị và an ninh, Nhật Bản coi trọng quan hệ kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Takashi Terada, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Doshisha, cho biết ngay cả khi Biden lựa chọn quay trở lại TPP, đây sẽ không phải là một sự trở lại suôn sẻ và Nhật Bản có lẽ sẽ vẫn cần nhượng bộ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông nói, dù bằng cách nào, Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ cần phải suy nghĩ kỹ về việc liệu chính quyền của ông có thể tồn tại được hay không nếu Hoa Kỳ gây áp lực buộc Nhật Bản nhượng bộ nhiều hơn trong thương mại nông sản, đặc biệt khi cuộc bầu cử hạ viện sẽ được tiến hành vào tháng 10 năm 2021.

Terada nói: “Làm thế nào để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ liên quan trực tiếp đến chiến lược của ông ấy là khi nào giải tán Hạ viện”.

Ông nói: “Không nghi ngờ gì nữa, một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền được hỗ trợ bởi ngành nông nghiệp sẽ miễn cưỡng tham gia một cuộc bầu cử sau hoặc giữa các cuộc đàm phán thương mại Nhật-Mỹ.

Cho rằng Tokyo đã trao cho Washington thứ mà họ mong muốn nhất – cắt giảm thuế đối với thịt lợn và thịt bò – Sugawara cho biết Suga, người nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, sẽ không còn rất nhiều điều để mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới.

Sugawara nói: “Nhật Bản chuẩn bị thúc giục Hoa Kỳ loại bỏ 2,5% thuế ô tô, nhưng tôi nghĩ điều đó là hoàn toàn không thể vì cả hai đều coi sự hồi sinh của các ngành công nghiệp trong nước, bao gồm ô tô, là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính sách”.

Ông nói: “Các cuộc đàm phán thương mại sắp tới có thể trở thành thảm họa, với việc Nhật Bản không có quân bài nào để chơi ngoài việc tìm cách giành được thứ mà Mỹ muốn bảo vệ nhất,” ông nói, đề cập đến lĩnh vực ô tô.

Toshiki Takahashi, nhà kinh tế trưởng tại Viện Đầu tư và Thương mại Quốc tế ở Tokyo, cho biết do áp lực của Mỹ đối với Nhật Bản được cho là sẽ mạnh mẽ, Nhật Bản cần phải nâng cao đòn bẩy của mình bằng cách tăng cường quan hệ với các quốc gia mà họ đã tạo dựng các thỏa thuận thương mại, cụ thể là các thành viên của TPP và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Thỏa thuận thương mại tự do RCEP, bao gồm 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc và bao gồm một nửa thương mại thế giới, đã được ký kết vào tháng 11 sau tám năm đàm phán.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết thỏa thuận RCEP do Trung Quốc hậu thuẫn sẽ khiến Washington cảm thấy bị áp lực khi tham gia một khuôn khổ thương mại đa phương, chẳng hạn như TPP, vì họ sẽ lo ngại rằng Trung Quốc đang dẫn đầu trong các quan hệ đối tác khu vực ở châu Á.

Trong khi Biden đang chuẩn bị cho cuộc chuyển giao Tổng thống Mỹ vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây bất ngờ cho các nhà đàm phán thương mại và các chuyên gia khi thể hiện sự háo hức tham gia TPP tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra cùng tháng.

Động thái này phần lớn được coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong khoảng trống quyền lực ở châu Á do quá trình chuyển đổi tạo ra.

“Nhật Bản cần thể hiện danh tiếng là quốc gia dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại tự do và nâng cao giá trị của mình như một đối tác đáng tin cậy có thể đóng vai trò là cầu nối với các quốc gia mà Hoa Kỳ muốn hợp tác”, Takahashi nói.

Từ khóa: Nhật Bản tuân thủ chính sách thương mại Biden tập trung vào việc làm của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like