Nhật Bản tụt xuống thứ 104 về xếp hạng chênh lệch giới trong khảo sát của Ngân hàng Thế giới

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản xếp thứ 104 một cách ảm đạm trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới về các cơ hội kinh tế dành cho phụ nữ, tiếp tục theo sau phần còn lại của Nhóm 7 quốc gia thành viên phát triển về tiến độ hướng tới bình đẳng giới trong luật pháp.

Cuộc khảo sát hàng năm, bao gồm 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh giá khoảng cách giới trong luật và quy định trên 8 lĩnh vực, bao gồm nơi làm việc, tiền lương, vai trò làm cha mẹ và tinh thần kinh doanh.

Trong báo cáo vừa công bố, Nhật Bản đạt điểm trung bình 78,8/100, bằng điểm với các quốc gia như Philippines.

Nhật Bản đạt kết quả kém trong các hạng mục nơi làm việc và trả lương, lần lượt đạt 50 và 20 trên 100, mặc dù nước này đạt điểm tuyệt đối cho lương hưu và khả năng di chuyển.

Trong số các thành viên G-7 khác, Canada, Đức và Pháp mỗi nước đạt 100 điểm về chỉ số, điều đó có nghĩa là phụ nữ có vị thế pháp lý bình đẳng với nam giới trong tất cả các lĩnh vực được đo lường. Ý và Anh theo sau với số điểm 97,5 và Hoa Kỳ với 91,3.

Thứ hạng của Nhật Bản liên tục tụt hạng, xếp thứ 74 trong báo cáo năm 2020, thứ 80 trong báo cáo năm 2021 và thứ 103 vào năm 2022.

Trên toàn cầu, Ngân hàng Thế giới cho biết điểm trung bình trong báo cáo mới nhất là 77,1, chỉ cải thiện nửa điểm so với cuộc khảo sát trước. Nó cho biết chỉ có 34 cải cách pháp lý liên quan đến giới ở 18 quốc gia, con số thấp nhất kể từ năm 2001.

Tổ chức quốc tế cảnh báo trong báo cáo: “Với tốc độ cải cách hiện nay, sẽ mất ít nhất 50 năm để đạt được bình đẳng giới hợp pháp ở mọi nơi”. “Ở nhiều quốc gia, một phụ nữ tham gia lực lượng lao động ngày nay sẽ nghỉ hưu trước khi cô ấy có thể đạt được các quyền giống như nam giới.”

Nó nói thêm rằng gần 2,4 tỷ phụ nữ trong độ tuổi lao động trên toàn thế giới không có quyền như nam giới. Nó kêu gọi các quốc gia khắc phục sự chênh lệch giới tính, chỉ ra rằng phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới và các quốc gia không thể coi thường họ.

Từ khóa: Nhật Bản tụt xuống thứ 104 về xếp hạng chênh lệch giới trong khảo sát của Ngân hàng Thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like