Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ đồng ý về hợp tác vắc xin COVID

Một lọ vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi đã sẵn sàng để sử dụng tại một điểm tiêm chủng ở Fort Worth, Texas, vào ngày 11 tháng 11 năm 2021. (Ảnh AP / LM Otero, File)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ sẽ đồng ý đẩy mạnh việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho cộng đồng quốc tế, khi họ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào tuần tới, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy. .

Quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết thỏa thuận, một phần trong nỗ lực của bốn nền dân chủ Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở các nước đang phát triển, dự kiến ​​sẽ được nêu trong tuyên bố chung của họ.

Trong hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Tokyo vào thứ Ba, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách cải thiện việc cung cấp vắc xin COVID-19 và dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng họ sẽ thúc đẩy cái được gọi là “Hỗ trợ một dặm cuối cùng”, một sáng kiến ​​của Nhật Bản để cung cấp dây chuyền lạnh thiết bị để giúp mỗi quốc gia được tiêm chủng, theo quan chức này.

Bốn nước cũng đang xem xét đưa vào tuyên bố cam kết hỗ trợ hơn nữa các nước đang phát triển trong các lĩnh vực như đào tạo nhân viên y tế và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tiêm chủng.

Trong hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các thành viên của cái gọi là Quad vào tháng 3 năm ngoái, được tổ chức dưới dạng ảo, họ đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc để thúc đẩy sản xuất và cung cấp vắc xin, và kể từ đó đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. .

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có kế hoạch cho biết các nước sẽ tăng cường hợp tác để phát triển mạng viễn thông 5G an toàn, như một hàng rào chống lại việc Trung Quốc giành quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng, theo các quan chức.

Một số quốc gia lo ngại rằng sự hiện diện thống trị của Trung Quốc trên thị trường có thể dẫn đến hành vi đánh cắp thông tin từ Bắc Kinh và làm gián đoạn đời sống kinh tế và xã hội ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Quad đang quảng cáo “Open RAN”, có tiêu chuẩn toàn ngành và cho phép khả năng tương tác giữa thiết bị của nhiều nhà cung cấp cho mạng không dây di động. Với hệ thống này, các nước hy vọng sẽ giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng của các thành phần quan trọng.

Sự hiện diện của Trung Quốc trong ngành viễn thông ngày càng tăng và một trong những công ty viễn thông khổng lồ Huawei là công ty tiên phong trong công nghệ 5G.

Các đề xuất cụ thể của các nhà lãnh đạo bao gồm phát triển nguồn nhân lực ở các nước Đông Nam Á để giúp họ giới thiệu Open RAN, các quan chức cho biết. Mục đích là phát triển nhân tài địa phương sẽ dẫn đến sự tham gia nhiều hơn vào công nghệ mới và ít phụ thuộc hơn vào các công ty Trung Quốc.

Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Điều quan trọng là phải làm sâu sắc thêm mối quan hệ tin cậy,” Kishida nói với các phóng viên hôm thứ Bảy tại Kyoto. “Tôi cũng muốn xác nhận việc tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.”

Thủ tướng cho biết thêm, ông hy vọng sẽ đồng ý về sự hợp tác chặt chẽ của họ để hướng tới việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ông cho biết các chủ đề chính khác sẽ được thảo luận là an ninh, các vấn đề khu vực, bao gồm cuộc chiến ở Ukraine, kinh tế, biến đổi khí hậu và giải trừ hạt nhân.

Từ khóa: Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ đồng ý về hợp tác vắc xin COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like