Nhật Bản, Úc bắt đầu đàm phán an ninh với Đài Loan có thể trong chương trình nghị sự

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, bên phải và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, thứ hai từ phải, hội đàm trực tuyến tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo với người đồng cấp Australia Marise Payne, bên trái trên màn hình và Peter Dutton vào ngày 9 tháng 6 năm 2021. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Úc đã bắt đầu các cuộc đàm phán trực tuyến hôm thứ Tư về cách thức làm sâu sắc hơn mối quan hệ an ninh và hợp tác trong các vấn đề khu vực, trong đó hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan có thể nằm trong chương trình nghị sự trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Tại cuộc gặp “hai cộng hai”, hai nước dự kiến ​​sẽ chia sẻ mối quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc cũng như luật Trung Quốc ban hành gần đây cho phép tàu tuần duyên của họ bắn vào tàu nước ngoài trong vùng biển rằng Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đại diện cho Nhật Bản tham gia cuộc đàm phán, trong khi những người đồng cấp Úc là Marise Payne và Peter Dutton.

Vấn đề Đài Loan đã được chú ý sau khi Nhật Bản gần đây khẳng định với Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan trong cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của họ.

Trung Quốc coi hòn đảo dân chủ, tự trị là một tỉnh nổi loạn và sẽ được thống nhất với đất liền bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bốn bộ trưởng cũng có khả năng sẽ thảo luận về sự phối hợp để cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ các tài sản quân sự của Úc trong các tình huống không có bom, các quan chức cho biết.

Hai nước đã bắt đầu sự phối hợp như vậy sau một thỏa thuận trong cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng của họ vào tháng 10 năm ngoái như một phần trong nỗ lực tăng cường cảnh giác và các hoạt động giám sát trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy.

Việc bảo vệ vũ khí và thiết bị của SDF thuộc các lực lượng quân sự nước ngoài trở nên khả thi khi luật an ninh mới có hiệu lực vào năm 2016. Úc sẽ là quốc gia thứ hai, sau Hoa Kỳ, mà tài sản của Nhật Bản sẽ được phép bảo vệ theo luật.

Các hoạt động ở nước ngoài của SDF Nhật Bản bị hạn chế nghiêm ngặt theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh của nước này.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về một hiệp ước song phương nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tập trận chung giữa quân đội của họ và hợp tác để duy trì chuỗi cung ứng các nguyên liệu quan trọng, các quan chức cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản, Úc bắt đầu đàm phán an ninh với Đài Loan có thể trong chương trình nghị sự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like