Nhật Bản, Úc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ‘2 cộng 2’ tại Tokyo vào tuần tới

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Nhật Bản và Australia sẽ gặp nhau tại Tokyo vào tuần tới, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, trong bối cảnh việc tăng cường quân sự của Trung Quốc và các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đe dọa an ninh khu vực.

Tại cuộc hội đàm “hai cộng hai” dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9/12, bốn bộ trưởng dự kiến ​​sẽ trao đổi quan điểm về cách thúc đẩy hợp tác quốc phòng “do an ninh chiến lược ngày càng nghiêm trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết. nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada dự kiến ​​sẽ tiếp đón những người đồng cấp Australia, Penny Wong và Richard Marles, theo Bộ này.

Đây sẽ là cuộc đàm phán hai cộng hai trực tiếp đầu tiên giữa Nhật Bản và Australia kể từ tháng 10 năm 2018. Lần cuối cùng Tokyo và Canberra tổ chức một cuộc họp tương tự là vào tháng 6 năm 2021 dưới hình thức ảo.

Các nhà lãnh đạo đối ngoại và quốc phòng có thể sẽ thảo luận về tuyên bố chung của hai nước về hợp tác an ninh, được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Australia Anthony Albanese ký vào tháng 10 vừa qua.

Trong tuyên bố, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định “quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt quan trọng” giữa hai quốc gia và nhắc lại cam kết hiện thực hóa “tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao trùm và kiên cường.”

Nhật Bản và Úc là một phần của khuôn khổ an ninh bốn bên được gọi là Quad, liên quan đến Hoa Kỳ và Ấn Độ, khi các nước tìm cách thành lập một mặt trận thống nhất chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Những lo ngại về an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng gia tăng khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng thấy kể từ đầu năm nay trong bối cảnh lo ngại rằng nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Từ khóa: Nhật Bản, Úc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ‘2 cộng 2’ tại Tokyo vào tuần tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like