Nhật Bản ủng hộ Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên của WHO

Mọi người đeo khẩu trang để giúp bảo vệ chống lại sự lây lan của coronavirus khi họ ra khỏi ga tàu điện ngầm ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 29 tháng 4 năm 2021. (Ảnh AP / Chiang Ying-ying)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã ủng hộ việc kêu gọi Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên sắp tới của cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới, một động thái mà Trung Quốc đã ngăn chặn một cách hiệu quả.

“Chúng tôi đã liên tục tranh luận tại WHO rằng không nên có khoảng trống địa lý trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe quốc tế”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi ủng hộ sự tham gia của Đài Loan với tư cách là quan sát viên và sẽ tiếp tục làm việc với các nước liên quan để thúc giục WHO và làm rõ lập trường của chúng tôi.”

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế như WHO do sự phản đối từ Trung Quốc, vốn coi hòn đảo do dân chủ quản lý là một trong các tỉnh của mình chứ không phải một quốc gia.

Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển, trong đó có Nhật Bản, đã kêu gọi Đài Loan mời Đại hội đồng Y tế Thế giới, được tổ chức hầu như từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6, cho rằng họ nên chia sẻ kinh nghiệm trong việc giải quyết COVID-19.

WHO đã nói rằng liệu Đài Loan có tham gia hay không là “một câu hỏi đối với các quốc gia thành viên” và không phụ thuộc vào ban thư ký.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng việc loại trừ Đài Loan sẽ “gây bất lợi cho các nỗ lực quốc tế chung của chúng tôi nhằm kiểm soát đại dịch và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai.”

Tuyên bố đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong đó phát ngôn viên Hua Chunying gọi đây là sự can thiệp vào các vấn đề đối nội của đất nước trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Từ khóa: Nhật Bản ủng hộ Đài Loan tham dự cuộc họp thường niên của WHO

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like