Nhật Bản univ. ban đầu từ chối đơn của người di tản Fukushima về vấn đề cư trú

Trụ sở chính quyền tỉnh Yamanashi (Mainichi / Kenji Noro)

KOFU – Một nữ sinh trung học sơ tán đến tỉnh Yamanashi sau trận động đất ở Đông Nhật Bản đã nộp đơn vào một trường đại học tỉnh cho kỳ thi tuyển sinh vào trường năm 2022, nhưng đơn đăng ký của cô ấy ban đầu bị từ chối vì cô ấy không có giấy chứng nhận cư trú của tỉnh. , nó đã được học.

Theo yêu cầu của Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki, người phụ trách tổ chức, trường Đại học tỉnh Yamanashi đã thay đổi chính sách của mình vào ngày 5 tháng 10 để chấp nhận các đơn đăng ký theo một số điều kiện nhất định ngay cả khi giấy chứng nhận cư trú của ứng viên không thuộc tỉnh.

Theo nhóm hỗ trợ của sinh viên và những người khác, sinh viên đã sơ tán đến Yamanashi sau khi thảm họa xảy ra tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Holdings Inc., trong khi vẫn giữ giấy chứng nhận cư trú tại tỉnh Fukushima. Sau khi trường đại học ở Kofu công bố hướng dẫn cho kỳ thi tuyển sinh vào tháng 9, sinh viên muốn nộp đơn và vì cô ấy đáp ứng các yêu cầu nhất định như điểm, giáo viên chủ nhiệm của cô ấy và những người khác đã hỏi trường đại học.

Trường đại học cho biết họ sẽ không chấp nhận đơn đăng ký nếu địa chỉ trên giấy chứng nhận cư trú vẫn ở Fukushima, vì các yêu cầu nêu rõ rằng “người nộp đơn hoặc người giám hộ phải có giấy chứng nhận cư trú của tỉnh Yamanashi.”

Trường trung học cấp tỉnh nơi học sinh theo học và nhóm hỗ trợ đã yêu cầu trường đại học thay đổi hướng dẫn và điều chỉnh cách xử lý tình huống bằng thư hỏi và ý kiến, đồng thời chính quyền tỉnh cũng yêu cầu xem xét lại. Tuy nhiên, trường đại học từ chối chấp nhận yêu cầu, nói rằng “không thể thay đổi các hướng dẫn khi chúng đã được công bố.”

Tuy nhiên, khi vấn đề được tiết lộ trong một số báo cáo phương tiện truyền thông vào ngày 3 tháng 10, thống đốc đã đưa ra một yêu cầu vào ngày 4 tháng 10, nói rằng “sự xem xét đặc biệt dự kiến ​​sẽ được yêu cầu trong một số trường hợp khi các đơn đăng ký được gửi, bao gồm cả các nạn nhân của Đại Động đất phía Đông Nhật Bản, “và mạnh mẽ thúc giục xem xét lại.

Đáp lại điều này, trường đại học cho biết vào ngày 5 tháng 10 rằng trong năm học 2022, đơn đăng ký sẽ được chấp nhận miễn là ứng viên nộp các giấy tờ thay thế cho giấy chứng nhận cư trú, bao gồm tài liệu xác nhận nơi cư trú của họ và tuyên bố lý do. vì không thể chuyển giấy chứng nhận cư trú của họ. Họ cũng sẽ xem xét thay đổi các hướng dẫn từ năm học 2023 trở đi.

Thống đốc nói với báo chí vào ngày 5 tháng 10, “Chúng ta không được tước đi tương lai và cơ hội của trẻ em để đối mặt với những thách thức do các thủ tục trong yêu cầu”, đồng thời nói với nữ sinh và phụ huynh của cô ấy, “Tôi thành thật xin lỗi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Keisuke Umeda, Cục Kofu)

Từ khóa: Nhật Bản univ. ban đầu từ chối đơn của người di tản Fukushima về vấn đề cư trú

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like