Nhật Bản univ. giám đốc điều hành bị bắt vì chuyển hướng quỹ cho công ty giả

Bức ảnh ngày 7 tháng 10 năm 2021 này cho thấy trụ sở của Đại học Nihon ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một thành viên ban điều hành của một trong những trường đại học lớn nhất Nhật Bản đã bị bắt hôm thứ Năm vì bị cáo buộc chuyển 220 triệu yên (1,97 triệu đô la) từ cơ sở giáo dục sang một công ty tư vấn y tế giả liên quan đến dự án xây dựng lại một bệnh viện liên kết với trường đại học.

Các công tố viên đã bắt giữ Tadao Inoguchi, thành viên hội đồng quản trị của Đại học Nihon ở Tokyo, vì bị cáo buộc vi phạm lòng tin đối với vai trò của ông trong việc đảm bảo một công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại thủ đô đảm bảo hợp đồng xây dựng lại. Anh ta cũng bị nghi chỉ đạo công ty gửi 220 triệu yên cho công ty tư vấn giả.

Văn phòng Công tố Quận Tokyo cũng bắt giữ với tội danh tương tự Masami Yabumoto, 61 tuổi, cựu giám đốc Kinshukai, một tập đoàn y tế có trụ sở tại Osaka, miền Tây Nhật Bản.

Yabumoto, người kiểm soát công ty tư vấn giả, được biết là có quan hệ với những người trong giới chính trị và tài chính, bao gồm cả cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người mà ông đã chơi gôn nhiều lần.

Công ty kiến ​​trúc đã được chọn trong một quá trình lựa chọn do Nihon University Enterprise Co. dẫn đầu, được trường đại học tài trợ hoàn toàn và xử lý việc mua sắm của nó. Inoguchi, 64 tuổi, cũng là thành viên hội đồng quản trị của Nihon University Enterprise.

Theo các nguồn tin điều tra, khoảng 60 triệu yên đã được chuyển từ công ty tư vấn giả cho một công ty liên kết với Inoguchi và hơn 20 triệu yên đã được chuyển cho anh ta thông qua một công ty thứ ba.

Theo các công tố viên, Inoguchi đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong quá trình thẩm vấn tự nguyện, trong khi Yabumoto được cho là đã phủ nhận sự liên quan, các nguồn tin cho biết.

Tháng trước, các công tố viên đã khám xét trụ sở của trường đại học và Doanh nghiệp Đại học Nihon cũng như nhà của Hidetoshi Tanaka, chủ tịch hội đồng quản trị của trường đại học.

Đại học Nihon cho biết trên trang web của mình hôm thứ Năm rằng việc bắt giữ một thành viên trong hội đồng quản trị là “cực kỳ đáng tiếc” và cam kết “hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.”

Từ khóa: Nhật Bản univ. giám đốc điều hành bị bắt vì chuyển hướng quỹ cho công ty giả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like