Nhật Bản ưu tiên sinh viên ra nước ngoài tiêm vắc xin COVID-19

Tòa nhà Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Phường Chiyoda, Tokyo (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản sẽ ưu tiên những sinh viên có nguyện vọng theo học đại học ở nước ngoài trong đợt triển khai vắc xin COVID-19 trước thềm năm học mới từ tháng 9, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này diễn ra khi một số trường học ở các quốc gia như Hoa Kỳ đã áp dụng các yêu cầu đối với học sinh phải được tiêm chủng trước khi được phép tham gia các lớp học trực tiếp.

Các sinh viên theo học các trường đại học như vậy sẽ đủ điều kiện sau ngày 21 tháng 6, khi Nhật Bản mở rộng việc triển khai vắc-xin đến các nơi làm việc và khu học xá, các nguồn tin cho biết.

Nhân viên y tế và những người từ 65 tuổi trở lên hiện là những nhóm duy nhất được tiêm phòng, với những người mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường sẽ tham gia vào cuối tháng này.

Chỉ những sinh viên đăng ký các khóa học để lấy bằng mới đủ điều kiện, những sinh viên trong các chương trình ngắn hạn bị loại trừ. Sau khi được cấy giống, họ sẽ nhận được chứng chỉ để có thể nộp cho các trường đại học ở nước ngoài.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ sẽ thành lập một trang web chuyên dụng, có thể trong tháng này, để xử lý các đơn đặt hàng và đặt mục tiêu hoàn thành việc quản lý các mũi tiêm vào tháng 9.

Theo Bộ, 58.720 sinh viên Nhật Bản đã đăng ký các khóa học cấp bằng tại các trường đại học ở nước ngoài trong năm 2018, với 18.105 ở Hoa Kỳ, 14.230 ở Trung Quốc và 9.196 ở Đài Loan.

Nhật Bản đang gấp rút tăng cường triển khai vắc-xin, vốn ban đầu bị đình trệ bởi quá trình phê duyệt chậm và thiếu liều, và gần đây đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chuyên gia y tế để thực hiện các mũi tiêm.

Chỉ có khoảng 9 phần trăm dân số của đất nước đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, so với khoảng 50 phần trăm ở Hoa Kỳ.

Khoảng 2.800 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo trên khắp Nhật Bản vào thứ Năm, vì Tokyo và một số tỉnh khác vẫn trong tình trạng khẩn cấp gần đây đã được kéo dài đến ngày 20 tháng 6.

Thủ đô đã xác nhận 508 trường hợp, nâng mức trung bình trong bảy ngày lên 475,3, lần đầu tiên nó giảm xuống dưới 500 kể từ ngày 14 tháng 4. Tỉnh Osaka báo cáo 226 trường hợp mới trong cùng ngày.

Chính phủ hy vọng việc bắt đầu tiêm chủng tại các công ty như Panasonic Corp. và Japan Airlines Co. sẽ đẩy nhanh nỗ lực, với Thủ tướng Yoshihide Suga vào thứ Năm cuộc họp với các nhà lãnh đạo từ các tập đoàn kinh doanh lớn bao gồm Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, được gọi là Keidanren, để yêu cầu họ sự hợp tác.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản sẽ cải thiện sự hỗ trợ của mình đối với những cư dân nước ngoài có thể gặp vấn đề khi điều trị COVID-19 hoặc tiêm chủng do bất đồng ngôn ngữ.

Kato phát biểu trong một cuộc họp báo: “Việc (cư dân nước ngoài) cảm thấy họ đang được hỗ trợ là điều vô cùng quan trọng, cả từ quan điểm quan hệ với nước sở tại và hiện thực hóa một xã hội hòa nhập.

Nhật Bản đang xem xét cung cấp vắc-xin cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này, theo các nguồn tin chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản ưu tiên sinh viên ra nước ngoài tiêm vắc xin COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like