Nhật Bản và Mỹ nghiên cứu chung về mắt để chống lại vũ khí siêu thanh

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, trái và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, thứ 2 từ phải, hội đàm tại Lầu Năm Góc vào ngày 14 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Nhật Bản và Hoa Kỳ đã nhất trí về nghiên cứu công nghệ chung để chống lại vũ khí siêu thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết hôm thứ Tư, khi hai nước nỗ lực thống nhất chặt chẽ các chiến lược an ninh của họ trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực .

Thỏa thuận đạt được trong cuộc hội đàm giữa Hamada và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi Hamada thay thế Nobuo Kishi làm Bộ trưởng Quốc phòng vào đầu tháng 8.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng trong việc tăng cường khả năng răn đe của liên minh và các năng lực khác trong bối cảnh lo ngại rằng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị thách thức bởi các quốc gia như Trung Quốc và Nga.

Căng thẳng cũng gia tăng đối với Đài Loan sau chuyến đi tới hòn đảo dân chủ tự trị vào đầu tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao thứ ba của Hoa Kỳ.

Chỉ trích Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn gần Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi, Hamada và Austin khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và rằng việc đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trong khu vực là không thể chấp nhận được.

Hamada cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ hợp tác “chặt chẽ và liền mạch” để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào như vậy.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Hòn đảo này được coi là một điểm chớp quân sự tiềm năng có thể lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc xung đột với Trung Quốc.

Trường hợp đối với Đài Loan cũng là mối quan tâm đặc biệt đối với Nhật Bản, một đồng minh an ninh của Mỹ, do gần các đảo của nước này ở phía tây nam – bao gồm cả Senkakus, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng Austin đã thể hiện sự ủng hộ “mạnh mẽ” đối với kế hoạch của Nhật Bản về cơ bản củng cố khả năng quốc phòng thông qua việc cập nhật theo kế hoạch các tài liệu an ninh quốc gia và với việc tăng đáng kể ngân sách quốc phòng.

Các khả năng phòng thủ mà Nhật Bản hiện đang kiểm tra bao gồm khả năng tấn công các địa điểm phóng tên lửa trong lãnh thổ của kẻ thù, điều mà quốc gia châu Á này cho đến nay không chọn theo Hiến pháp hòa bình thời hậu Thế chiến II.

Trong yêu cầu ngân sách cho năm bắt đầu từ tháng 4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu kinh phí để tăng cường các khả năng sẵn sàng cho phép tấn công từ ngoài tầm bắn của kẻ thù. Sự phát triển như vậy có thể được sử dụng để xây dựng cái gọi là khả năng tấn công căn cứ của đối phương, hoặc cái mà chính phủ Nhật Bản gọi là “khả năng phản công”.

Nhật Bản có kế hoạch cập nhật Chiến lược An ninh Quốc gia vào cuối năm nay, phản ánh môi trường an ninh ngày càng thách thức của khu vực. Đây sẽ là lần sửa đổi đầu tiên của hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn kể từ khi nó được thông qua vào năm 2013.

Vào tháng 3, chính quyền Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden đã công bố bản phác thảo Chiến lược Quốc phòng của riêng mình, gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược có hậu quả nhất” và cam kết ưu tiên những thách thức do Trung Quốc đặt ra hơn là của Nga.

Từ khóa: Nhật Bản và Mỹ nghiên cứu chung về mắt để chống lại vũ khí siêu thanh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like