Nhật Bản và Philippines nhất trí về các bước hợp tác an ninh chặt chẽ hơn

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Philippines hôm thứ Ba tái khẳng định cam kết của các quốc gia họ trong việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và các hoạt động bảo vệ bờ biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trên biển ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Philippines Enrique Manalo đã nhất trí trong cuộc điện đàm nhằm theo đuổi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines, chẳng hạn như các cuộc tập trận chung, Bộ cho biết.

Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên của hai bộ trưởng kể từ khi Manalo nhậm chức vào đầu tháng này sau lễ nhậm chức của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. vào ngày 30/6.

Tokyo và Manila, cả hai đồng minh của Mỹ, đều đang phải đối mặt với những thách thức từ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh khi Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự ở biển Đông và Biển Đông.

Hayashi được Bộ dẫn lời nói rằng ông phản đối mạnh mẽ các nỗ lực “đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở các vùng biển, cũng như cưỡng bức kinh tế, trong một lời chỉ trích giấu giếm về ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. .

Với ngày thứ Ba đánh dấu kỷ niệm sáu năm ra phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay bác bỏ các yêu sách sâu rộng của Trung Quốc đối với các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, hai bộ trưởng xác nhận rằng họ sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với sự xét xử.

Hayashi nói trong một tuyên bố rằng việc Bắc Kinh từ chối chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế “là đi ngược lại nguyên tắc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình” và “làm suy yếu pháp quyền như một giá trị cơ bản của cộng đồng quốc tế.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhật Bản ca ngợi Philippines đã “nhất quán tuân thủ” phán quyết và thể hiện “cam kết hướng tới một giải pháp hòa bình.”

Họ cũng thề sẽ làm việc cùng nhau để đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khi Kiev tìm cách chống lại sự xâm lược, cũng như các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như cuộc khủng hoảng ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự ở đó vào năm ngoái, Bộ cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản và Philippines nhất trí về các bước hợp tác an ninh chặt chẽ hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like