Nhật Bản và Trung Quốc nên xây dựng mối quan hệ bền vững, mang tính xây dựng: Người phát ngôn của Chính phủ

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 24 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Trung Quốc nên nỗ lực xây dựng quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Hai, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đảm bảo nhiệm kỳ 5 năm thứ ba chưa từng có trên cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Matsuno, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, từ chối bình luận về việc ông Tập tái đắc cử hay đại hội kéo dài hai lần một thập kỷ của Đảng Cộng sản cầm quyền, kết thúc hôm thứ Bảy, nói rằng họ đang “hoạt động chính trị ở một quốc gia khác. ”

Trong khi đó, ông Matsuno cho biết Nhật Bản và Trung Quốc có “nhiều dạng tiềm năng khác nhau” nhưng cũng phải đối mặt với nhiều “vấn đề và mối quan tâm”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại giữa hai quốc gia châu Á.

Ông Matsuno nói, Nhật Bản sẽ “khẳng định những gì cần phải khẳng định” với Trung Quốc, vì Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng về an ninh và kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để chống lại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi khi nào Thủ tướng Fumio Kishida có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập, ông Matsuno cho biết vẫn chưa có quyết định gì vào thời điểm này.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã không tổ chức hội nghị thượng đỉnh chính thức trong khoảng ba năm do phần lớn sự bùng phát của virus coronavirus, trong khi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Từ khóa: Nhật Bản và Trung Quốc nên xây dựng mối quan hệ bền vững, mang tính xây dựng: Người phát ngôn của Chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like