Nhật Bản vẫn chia rẽ về việc sửa đổi Hiến pháp từ bỏ chiến tranh: cuộc khảo sát


Ảnh tệp này được chụp vào ngày 7 tháng 4 năm 2017, cho thấy tài liệu gốc của Hiến pháp tại Văn phòng Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Kyodo News công bố hôm thứ Hai tin rằng Nhật Bản cần sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ chiến tranh để làm rõ địa vị pháp lý của Lực lượng Phòng vệ, với mức hỗ trợ hầu như không thay đổi so với một năm trước bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về an ninh khu vực.

Trong bối cảnh các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và một số đảng khác sau cuộc xâm lược Ukraine ngày càng gia tăng, 50% cho rằng cần phải sửa đổi Điều 9 trong khi 48% cho rằng không.

Các con số so với 51% ủng hộ một sửa đổi và 45% chống lại trong một cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào năm ngoái.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 11 tháng 4 qua thư trước Ngày Tưởng niệm Hiến pháp vào thứ Ba, nhắm mục tiêu 3.000 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 65,3% đưa ra câu trả lời hợp lệ.

Sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với việc sửa đổi bài báo đã tăng lên trong bối cảnh lo ngại về việc Trung Quốc gây sức ép với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là của riêng mình, và những mối đe dọa mới do Triều Tiên phóng tên lửa gần đây. Một số chuyên gia chính trị và an ninh lo ngại việc Nga xâm lược Ukraine có thể thúc đẩy Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Nhưng cuộc thăm dò mới nhất cho thấy hành động gây hấn của Moscow ở Ukraine không góp phần làm tăng động lực ủng hộ việc xét lại trong công chúng.

Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ chiến tranh và cấm sở hữu các lực lượng quân sự và “tiềm năng chiến tranh” khác. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe cho biết trong nhiệm kỳ của mình rằng điều quan trọng là phải làm rõ tình trạng pháp lý của SDF để chấm dứt các lập luận rằng các lực lượng Nhật Bản là “vi hiến”.

Chính phủ cho biết bài báo không cấm nước này duy trì khả năng tự vệ và do đó cho phép Nhật Bản sở hữu lực lượng phòng vệ.

Hiến pháp thời hậu chiến, được soạn thảo dưới thời Đồng minh do Mỹ đứng đầu chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, chưa bao giờ được sửa đổi kể từ khi có hiệu lực vào năm 1947.

Mọi đề xuất sửa đổi cần được đa số 2/3 ở cả thượng viện và hạ viện thông qua trước khi đề xuất có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc.

Trong cuộc khảo sát, 76% nói rằng Nhật Bản đã không tiến hành chiến tranh kể từ khi Thế chiến II kết thúc vì Điều 9, tăng 9 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò năm ngoái.

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Fumio Kishida đã nhắc lại trên một chương trình truyền hình rằng việc sửa đổi luật tối cao, bao gồm Điều 9, dựa trên đề xuất của LDP là nhiệm vụ mà Nhật Bản phải đối mặt để đối phó với tình hình an ninh đang thay đổi.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy chỉ 29% cảm thấy rằng động lực sửa đổi bài báo đang tăng lên hoặc có phần tăng lên, trong khi 70% thì không.

Khoảng 76% ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp để đưa ra một điều khoản khẩn cấp nhằm ứng phó tốt hơn với đại dịch coronavirus và các thảm họa khác trong khi 23% phản đối việc sửa đổi như vậy.

Từ khóa: Nhật Bản vẫn chia rẽ về việc sửa đổi Hiến pháp từ bỏ chiến tranh: cuộc khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like