Nhật Bản vẫn giữ quan điểm kinh tế khi tác động COVID suy yếu, cảnh giác với các động thái ngoại hối

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, tham dự cuộc họp của các bộ trưởng về báo cáo kinh tế hàng tháng của Văn phòng Nội các tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba duy trì quan điểm rằng nền kinh tế của họ đang phục hồi vừa phải, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của nhu cầu sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống coronavirus, nhưng họ vẫn cảnh giác trước sự biến động trên thị trường tài chính sau khi đồng yên giảm giá nhanh chóng.

Văn phòng Nội các đã giữ nguyên quan điểm kinh tế trong tháng thứ tư liên tiếp trong báo cáo của mình. Họ lạc quan hơn về đầu tư kinh doanh nhưng hạ quan điểm về nhập khẩu do các lô hàng nhập khẩu từ châu Á chủ yếu chậm lại.

Các quan điểm về các thành phần chính khác của nền kinh tế, bao gồm tiêu dùng tư nhân và xuất khẩu, vẫn được giữ nguyên.

Văn phòng Nội các cho biết trong báo cáo tháng 10: “Nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng vừa phải. “Cần chú ý đầy đủ đến việc tăng giá, hạn chế từ phía cung và những biến động trên thị trường tài chính và vốn.”

Việc tham chiếu đến các chuyển động trên thị trường tài chính đã được khôi phục trong báo cáo tháng 9, sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng cách mua đồng yên bằng đô la Mỹ.

Việc đồng yên giảm giá xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đô la Mỹ một phần là nguyên nhân khiến lạm phát tăng nhanh đã khiến chính phủ phải soạn thảo một gói kinh tế mới.

Sau khi lạm phát tiêu dùng cốt lõi tăng 3,0% trong tháng 9 so với một năm trước đó, mức cao nhất trong 31 năm không bao gồm các tác động đặc biệt của việc tăng thuế bán hàng, báo cáo tháng 10 cho biết giá tiêu dùng đang “tăng”.

Quan điểm sáng sủa hơn về chi tiêu của doanh nghiệp, mà báo cáo cho biết là “đang được cải thiện”, được đưa ra khi nhiều công ty Nhật Bản có kế hoạch tăng cường đầu tư để tăng công suất đầu ra và thúc đẩy số hóa và khử cacbon sau kỷ nguyên COVID-19. Lần sửa đổi tăng là lần đầu tiên kể từ tháng Hai.

Báo cáo cho biết, tiêu dùng tư nhân, một thành phần quan trọng khác của nền kinh tế, đang phục hồi ở mức vừa phải. Việc dỡ bỏ các giới hạn chống vi-rút đã khiến nhiều người đi ăn tối và đi du lịch hơn, trong một sự thúc đẩy rất được chờ đợi đối với lĩnh vực dịch vụ đã bị COVID-19 đánh bại.

Thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến lớn, ngoại trừ Nhật Bản, đã làm gia tăng lo ngại suy thoái nhưng báo cáo tháng 10 không thay đổi quan điểm về nền kinh tế toàn cầu, nói rằng nó tiếp tục phục hồi.

Hôm thứ Hai, Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng 3,9% trong tổng sản phẩm quốc nội của họ trong ba tháng tính đến tháng 9, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu cường quốc châu Á có thể đạt được mục tiêu hàng năm khoảng 5,5% vào năm 2022 hay không.

Một quan chức chính phủ cho biết dữ liệu GDP không được tính đến trong báo cáo kinh tế mới nhất của Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản vẫn giữ quan điểm kinh tế khi tác động COVID suy yếu, cảnh giác với các động thái ngoại hối

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like